Trump khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump cùng với các quan chức địa phương khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng, trong bối cảnh nước Mỹ lần đầu ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong ngày do dịch COVID-19.
Trump khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, bà Deborah Birx - thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19, cho biết trong những ngày tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ bổ sung khuyến nghị về khẩu trang cho các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe.

Nhưng bà Birx cho biết người dân không nên lầm tưởng rằng việc sử dụng khẩu trang giúp họ được miễn nhiễm khỏi mầm bệnh.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump khẳng định đây không phải yêu cầu bắt buộc. "Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn", ông Trump nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng gợi ý người dân sử dụng khăn quàng cổ để che mặt thay bởi độ dày của lớp khăn, cũng như ưu tiên khẩu trang cho các nhân viên y tế.

Tính đến tối thứ Năm, số người chết tại Mỹ do COVID-19 đã lên tới 5,887, với hơn 243.000 trường hợp nhiễm bệnh trên khắp 50 tiểu bang.

Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng đã dự báo rằng từ 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể qua đời do dịch bệnh, ngay cả khi các lệnh phong tỏa và cách ly xã hội đã được thực hiện.

Chính quyền Trump, CDC và các quan chức y tế công cộng đều đã dao động về vấn đề khẩu trang kể từ khi đại dịch bùng phát, ban đầu cho rằng những người khỏe mạnh không cần thiết phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong khi đó, thị trưởng của hai thành phố New York và Los Angeles đều kêu gọi người dân sử dụng các biện pháp che mặt tại nơi công cộng. Thị trưởng New York Bill de Blasio trích dẫn các nghiên cứu cho thấy virus corona có thể lây truyền bởi những người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

"Điều đó có nghĩa là khi bạn đeo mặt khẩu trang, bạn đang bảo vệ mọi người xung quanh", ông de de Blasio nói.

Thị trưởng đề nghị người dân New York sử dụng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang tự chế do sự thiếu hụt khẩu trang y tế trong thành phố.

Theo Reuters
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.