Trump khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump cùng với các quan chức địa phương khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng, trong bối cảnh nước Mỹ lần đầu ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong ngày do dịch COVID-19.
Trump khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, bà Deborah Birx - thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19, cho biết trong những ngày tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ bổ sung khuyến nghị về khẩu trang cho các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe.

Nhưng bà Birx cho biết người dân không nên lầm tưởng rằng việc sử dụng khẩu trang giúp họ được miễn nhiễm khỏi mầm bệnh.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump khẳng định đây không phải yêu cầu bắt buộc. "Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn", ông Trump nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng gợi ý người dân sử dụng khăn quàng cổ để che mặt thay bởi độ dày của lớp khăn, cũng như ưu tiên khẩu trang cho các nhân viên y tế.

Tính đến tối thứ Năm, số người chết tại Mỹ do COVID-19 đã lên tới 5,887, với hơn 243.000 trường hợp nhiễm bệnh trên khắp 50 tiểu bang.

Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng đã dự báo rằng từ 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể qua đời do dịch bệnh, ngay cả khi các lệnh phong tỏa và cách ly xã hội đã được thực hiện.

Chính quyền Trump, CDC và các quan chức y tế công cộng đều đã dao động về vấn đề khẩu trang kể từ khi đại dịch bùng phát, ban đầu cho rằng những người khỏe mạnh không cần thiết phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong khi đó, thị trưởng của hai thành phố New York và Los Angeles đều kêu gọi người dân sử dụng các biện pháp che mặt tại nơi công cộng. Thị trưởng New York Bill de Blasio trích dẫn các nghiên cứu cho thấy virus corona có thể lây truyền bởi những người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

"Điều đó có nghĩa là khi bạn đeo mặt khẩu trang, bạn đang bảo vệ mọi người xung quanh", ông de de Blasio nói.

Thị trưởng đề nghị người dân New York sử dụng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang tự chế do sự thiếu hụt khẩu trang y tế trong thành phố.

Theo Reuters
Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Ảnh: TTXVN.
Đặt khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vào vị trí trung tâm của quá trình phát triển đất nước
(Ngày Nay) - Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng ta luôn nhất quán xác định khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững. Nghị quyết số 57-NQ/TW ra đời như một bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.