Trump tuyên bố hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và cho rằng cách chính quyền Bắc Kinh xử lý dịch bệnh là "không thể tưởng tượng được".
Trump tuyên bố hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

“Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc,” Trump nói hôm thứ Ba. "Hiện tại tôi không muốn nói chuyện với phía Trung Quốc".

Ông Trump đã đẩy mạnh các lời chỉ trích nhắm vào Trung Quốc, đặc biệt là về sự lây lan của virus SARS-CoV-2, mà ông thường gọi là "virus Trung Quốc".

“Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng được", Trump nói.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại nhằm muc đích xem xét tiến độ sau khi hiệp định thương mại giai đoạn một được ký kết vào 6 tháng trước.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, tuy nhiên sự kiện này đã bị hoãn vô thời hạn.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố "đúng quy trình".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi chính ông ca ngợi việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ. Trong khi đó cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết thỏa thuận giai đoạn một đang "đi đúng hướng".

Phát biểu với đài truyền hình Mỹ CNBC hôm thứ Hai, cố vấn Navarro ca ngợi việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ nhưng cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc đang hợp tác đảng Dân chủ để tìm cách lật đổ Trump.

Theo SCMP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.