Colombia, Costa Rica, Ecuador và Panama hợp tác tạo ra khu dự trữ sinh quyển biển xuyên biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26), Tổng thống các nước Colombia, Costa Rica, Ecuador và Panama đã ký tuyên bố cho phép mở rộng Hành lang biển Đông nhiệt đới Thái Bình Dương, liên kết các khu bảo tồn biển của các quốc gia này, hình thành một khu bảo vệ được kết nối lại với nhau.
Colombia, Costa Rica, Ecuador và Panama hợp tác tạo ra khu dự trữ sinh quyển biển xuyên biên giới

Việc mở rộng được đề xuất sẽ tạo ra một hành lang lớn nhất và đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Ngoài ra, một hành lang cấm đánh bắt với hơn 500.000 cá thể sẽ được tích hợp thành một trong những tuyến đường di cư quan trọng nhất trên thế giới đối với rùa biển, cá voi, cá mập và cá đuối.

Với việc ký kết tuyên bố, bốn nước sẽ củng cố các khu bảo tồn của mình và khởi động một quá trình cấp khu vực bao gồm khả năng thành lập một khu dự trữ sinh quyển biển xuyên biên giới giữa các đảo Coco, Malpelo, Coiba và Galapagos. Chính phủ Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ sáng kiến ​​này trong khuôn khổ các khoản đóng góp tự nguyện cho UNESCO.

Chúng tôi tuyên bố thỏa thuận chung nhằm thúc đẩy và triển khai mô hình bảo vệ và quản lý các đảo Coco, Galapagos, Malpelo và Coiba, cũng như các con đường di cư tạo nên Hành lang biển nhiệt đới phía Đông. Mô hình này sẽ bao gồm các biện pháp quốc gia cùng các nỗ lực xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm việc khởi động quá trình xây dựng Khu dự trữ sinh quyển biển xuyên biên giới giữa Coco, Malpelo, Coiba và Galapagos.

Các bộ Colombia, Costa Rica, Ecuador và Panama, COP26

Khu vực biển thuộc Đông nhiệt đới Thái Bình Dương này là nơi có năm Di sản Thiên nhiên Thế giới: Công viên Quốc gia Đảo Cocos (Costa Rica); Vườn quốc gia và Khu bảo tồn biển Galapagos (Ecuador), là một phần của Khu dự trữ sinh quyển Galapagos đã được UNESCO công nhận; Khu bảo tồn động thực vật Malpelo (Colombia); và Công viên Tự nhiên Quốc gia Gorgona (Colombia); và Vườn quốc gia Coiba (Panama).

Khu vực này có chỉ số đặc hữu cao nhất trên thế giới - cho đến nay, 160 loài di cư có nguy cơ tuyệt chủng đặc hữu đã được xác định. Mức độ đa dạng sinh học cao này một phần là do sự hội tụ của nhiều dòng hải lưu đã hình thành nên cảnh biển đặc biệt dưới nước.

Tuyên bố nêu trên là hành động chung mới nhất mà các quốc gia này thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu của Liên minh Tham vọng Cao (HAC - High Ambition Coalition) vì Thiên nhiên, còn gọi là Liên minh 30x30, là bảo vệ ít nhất 30% đất đai và đại dương trên hành tinh vào năm 2030.

Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.