Trung-Nhật ưu tiên ổn định quan hệ song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên với Ngoại trưởng Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết mối quan hệ ổn định giữa hai nước rất quan trọng, nhất là khi chính quyền của ông theo đuổi hành động cân bằng với nước láng giềng.
Trung-Nhật ưu tiên ổn định quan hệ song phương

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp mặt Thủ tướng Suga khi kết thúc chuyến công du hai ngày ở Nhật Bản, đánh dấu chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể của một quan chức Trung Quốc tới Tokyo kể từ khi ông Suga được bầu làm Thủ tướng vào tháng 9.

“Một mối quan hệ ổn định giữa hai nước là quan trọng không chỉ đối với Nhật Bản và Trung Quốc mà còn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế”, ông Suga nói với Ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc họp kéo dài 20 phút.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hành động bành trướng của nước này trong khu vực.

Một mặt ông Suga tránh xa những luận điệu chống Trung Quốc gay gắt thường được sử dụng bởi Mỹ, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã tập trung vào chiến lược "hâm nóng" các mối quan hệ với một số nước khác trong khu vực như Australia, Việt Nam và Indonesia.

Chiến lược an ninh của Nhật Bản dựa trên quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng nước này cũng theo đuổi lợi ích kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt với lãnh đạo Nhật Bản", Ngoại trưởng Vương Nghị chia sẻ tại cuộc họp.

Ông Vương cũng cho rằng mối quan hệ giữa hai nước cuối cùng đã "trở lại" con đường phát triển bình thường.

Sau chuyến đi của ông Vương Nghị, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác về thương mại và chống lại COVID-19, nhưng vẫn giữ quan điểm về các tranh chấp lãnh thổ, bỏ qua mối quan ngại về an ninh chưa được giải quyết.

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý nối lại các chuyến dân sự giữa hai nước trong tháng này và tiếp tục đàm phán về các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

"Tôi hy vọng cả hai bên sẽ xử lý vấn đề một cách bình tĩnh và đúng đắn, để cải thiện sự ổn định và phát triển hơn nữa trong quan hệ Trung-Nhật", ông Vương Nghị phát biểu.

Ngoài ra, cả hai bên đều ủng hộ các sự kiện Olympic của nhau, như Thế vận hội Tokyo vào năm 2021 và Thế vận hội mùa đông do Trung Quốc đăng cai vào năm 2022.

Nhằm thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến thăm Seoul và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Năm.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.