Trung-Nhật ưu tiên ổn định quan hệ song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên với Ngoại trưởng Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết mối quan hệ ổn định giữa hai nước rất quan trọng, nhất là khi chính quyền của ông theo đuổi hành động cân bằng với nước láng giềng.
Trung-Nhật ưu tiên ổn định quan hệ song phương

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp mặt Thủ tướng Suga khi kết thúc chuyến công du hai ngày ở Nhật Bản, đánh dấu chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể của một quan chức Trung Quốc tới Tokyo kể từ khi ông Suga được bầu làm Thủ tướng vào tháng 9.

“Một mối quan hệ ổn định giữa hai nước là quan trọng không chỉ đối với Nhật Bản và Trung Quốc mà còn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế”, ông Suga nói với Ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc họp kéo dài 20 phút.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hành động bành trướng của nước này trong khu vực.

Một mặt ông Suga tránh xa những luận điệu chống Trung Quốc gay gắt thường được sử dụng bởi Mỹ, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã tập trung vào chiến lược "hâm nóng" các mối quan hệ với một số nước khác trong khu vực như Australia, Việt Nam và Indonesia.

Chiến lược an ninh của Nhật Bản dựa trên quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng nước này cũng theo đuổi lợi ích kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt với lãnh đạo Nhật Bản", Ngoại trưởng Vương Nghị chia sẻ tại cuộc họp.

Ông Vương cũng cho rằng mối quan hệ giữa hai nước cuối cùng đã "trở lại" con đường phát triển bình thường.

Sau chuyến đi của ông Vương Nghị, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác về thương mại và chống lại COVID-19, nhưng vẫn giữ quan điểm về các tranh chấp lãnh thổ, bỏ qua mối quan ngại về an ninh chưa được giải quyết.

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý nối lại các chuyến dân sự giữa hai nước trong tháng này và tiếp tục đàm phán về các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

"Tôi hy vọng cả hai bên sẽ xử lý vấn đề một cách bình tĩnh và đúng đắn, để cải thiện sự ổn định và phát triển hơn nữa trong quan hệ Trung-Nhật", ông Vương Nghị phát biểu.

Ngoài ra, cả hai bên đều ủng hộ các sự kiện Olympic của nhau, như Thế vận hội Tokyo vào năm 2021 và Thế vận hội mùa đông do Trung Quốc đăng cai vào năm 2022.

Nhằm thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến thăm Seoul và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Năm.

Theo Reuters
Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.