Trung-Nhật ưu tiên ổn định quan hệ song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên với Ngoại trưởng Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết mối quan hệ ổn định giữa hai nước rất quan trọng, nhất là khi chính quyền của ông theo đuổi hành động cân bằng với nước láng giềng.
Trung-Nhật ưu tiên ổn định quan hệ song phương

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp mặt Thủ tướng Suga khi kết thúc chuyến công du hai ngày ở Nhật Bản, đánh dấu chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể của một quan chức Trung Quốc tới Tokyo kể từ khi ông Suga được bầu làm Thủ tướng vào tháng 9.

“Một mối quan hệ ổn định giữa hai nước là quan trọng không chỉ đối với Nhật Bản và Trung Quốc mà còn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế”, ông Suga nói với Ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc họp kéo dài 20 phút.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hành động bành trướng của nước này trong khu vực.

Một mặt ông Suga tránh xa những luận điệu chống Trung Quốc gay gắt thường được sử dụng bởi Mỹ, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã tập trung vào chiến lược "hâm nóng" các mối quan hệ với một số nước khác trong khu vực như Australia, Việt Nam và Indonesia.

Chiến lược an ninh của Nhật Bản dựa trên quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng nước này cũng theo đuổi lợi ích kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt với lãnh đạo Nhật Bản", Ngoại trưởng Vương Nghị chia sẻ tại cuộc họp.

Ông Vương cũng cho rằng mối quan hệ giữa hai nước cuối cùng đã "trở lại" con đường phát triển bình thường.

Sau chuyến đi của ông Vương Nghị, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác về thương mại và chống lại COVID-19, nhưng vẫn giữ quan điểm về các tranh chấp lãnh thổ, bỏ qua mối quan ngại về an ninh chưa được giải quyết.

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý nối lại các chuyến dân sự giữa hai nước trong tháng này và tiếp tục đàm phán về các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

"Tôi hy vọng cả hai bên sẽ xử lý vấn đề một cách bình tĩnh và đúng đắn, để cải thiện sự ổn định và phát triển hơn nữa trong quan hệ Trung-Nhật", ông Vương Nghị phát biểu.

Ngoài ra, cả hai bên đều ủng hộ các sự kiện Olympic của nhau, như Thế vận hội Tokyo vào năm 2021 và Thế vận hội mùa đông do Trung Quốc đăng cai vào năm 2022.

Nhằm thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến thăm Seoul và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Năm.

Theo Reuters
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).