Lãnh đạo Hàn, Nhật điện đàm với ông Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm tái khẳng định mối quan hệ liên minh.
Lãnh đạo Hàn, Nhật điện đàm với ông Joe Biden

Trên Twitter, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo ông mới có cuộc nói chuyện với Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ. Cả hai đã tái khẳng định cam kết của họ đối với liên minh hai nước và một bán đảo Triều Tiên hòa bình.

Trong cuộc trò chuyện đầu tiên kể từ sau chiến thắng của ông Biden, Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền sắp tới của Mỹ để giải quyết các thách thức toàn cầu bao gồm đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Cuộc gọi diễn ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha gặp một số đồng minh của ông Biden tại Washington và yêu cầu sự chú ý "ở cấp độ thượng đỉnh" của chính quyền Biden để mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Chính quyền của ông Moon đang nuôi dưỡng hy vọng về việc tái khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ có thể tạo điều kiện cho các sáng kiến kinh tế liên Triều. Các kế hoạch hợp tác hai miền đã bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia nước này cũng đã tổ chức một cuộc họp vào thứ Năm để đánh giá tác động của bầu cử Mỹ. Hội đồng cũng thảo luận về các cách thức để thúc đẩy liên minh Mỹ-Hàn và đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết đã có cuộc điện đàm với ông Joe Biden và khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương, cũng như một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu với báo giới tại dinh Thủ tướng ngay sau cuộc điện đàm, ông Suga cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp mặt trực tiếp càng sớm càng tốt.

“Tổng thống đắc cử Biden nói rằng ông ấy mong muốn củng cố liên minh Mỹ-Nhật và cùng nhau hợp tác để đạt được một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, ông Suga tuyên bố.

Sự quyết đoán về kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực đóng vai trò là nền tảng cho hy vọng của Nhật Bản trong việc khôi phục một liên minh Mỹ-Nhật mạnh mẽ dưới thời ông Joe Biden.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.