Trung Quốc cấm các bài hát có ca từ khuyến khích sử dụng ma túy, kích động thù địch, vi phạm đạo đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ bắt đầu đưa một số bài hát vào danh sách đen cấm sử dụng tại 50.000 địa điểm karaoke bắt đầu từ tháng 10, nhằm ngăn chặn những ca từ khuyến khích sử dụng ma túy, kích động tổn hại đoàn kết dân tộc và vi phạm đạo đức xã hội.
Binh sĩ Trung Quốc hát tại một quán karaoke ở tỉnh Giang Tô. (Ảnh: Costfoto)
Binh sĩ Trung Quốc hát tại một quán karaoke ở tỉnh Giang Tô. (Ảnh: Costfoto)

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thông báo đang thiết lập danh sách đen quốc gia về các bài hát karaoke có "nội dung bất hợp pháp" và chúng sẽ bị cấm ở tất cả các địa điểm giải trí bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo các tiêu chí mới, các bài hát sẽ bị cấm nếu chúng khuyến khích việc sử dụng ma túy, cờ bạc và bạo lực, đi ngược lại truyền thống văn hóa và đạo đức xã hội, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hoặc sự đoàn kết, kích động hận thù hoặc phân biệt đối xử dân tộc, vi phạm hiến pháp của Trung Quốc hoặc có lời lẽ sùng đạo, mê tín dị đoan.

Có hơn 50.000 điểm karaoke trên khắp Trung Quốc, mỗi điểm thường sử dụng thư viện âm nhạc gồm 100.000 bài hát, điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà điều hành quán karaoke trong việc thực thi các quy định mới. Lệnh cấm cũng mở rộng đối với các buồng karaoke mini thường được bố trí nằm trong các trung tâm thương mại.

Bộ sẽ quyết định những bài hát nào sẽ được đưa vào danh sách đen, tiến hành thành lập các đội kiểm tra mọi tụ điểm karaoke và cho biết người vi phạm "sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật". Trong khi đó, Bộ khuyến khích các nhà cung cấp âm nhạc sản xuất và quảng bá những nội dung "lành mạnh và tiến bộ".

Đây là biện pháp mới nhất trong nỗ lực điều chỉnh và kiểm duyệt nội dung truyền thông của Trung Quốc, nhằm tích cực loại bỏ các nội dung bạo lực, khiêu dâm và tài liệu nhạy cảm về chính trị chỉ trích Bắc Kinh.

Theo Insider
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.