Trung Quốc cấm các bài hát có ca từ khuyến khích sử dụng ma túy, kích động thù địch, vi phạm đạo đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ bắt đầu đưa một số bài hát vào danh sách đen cấm sử dụng tại 50.000 địa điểm karaoke bắt đầu từ tháng 10, nhằm ngăn chặn những ca từ khuyến khích sử dụng ma túy, kích động tổn hại đoàn kết dân tộc và vi phạm đạo đức xã hội.
Binh sĩ Trung Quốc hát tại một quán karaoke ở tỉnh Giang Tô. (Ảnh: Costfoto)
Binh sĩ Trung Quốc hát tại một quán karaoke ở tỉnh Giang Tô. (Ảnh: Costfoto)

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thông báo đang thiết lập danh sách đen quốc gia về các bài hát karaoke có "nội dung bất hợp pháp" và chúng sẽ bị cấm ở tất cả các địa điểm giải trí bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo các tiêu chí mới, các bài hát sẽ bị cấm nếu chúng khuyến khích việc sử dụng ma túy, cờ bạc và bạo lực, đi ngược lại truyền thống văn hóa và đạo đức xã hội, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hoặc sự đoàn kết, kích động hận thù hoặc phân biệt đối xử dân tộc, vi phạm hiến pháp của Trung Quốc hoặc có lời lẽ sùng đạo, mê tín dị đoan.

Có hơn 50.000 điểm karaoke trên khắp Trung Quốc, mỗi điểm thường sử dụng thư viện âm nhạc gồm 100.000 bài hát, điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà điều hành quán karaoke trong việc thực thi các quy định mới. Lệnh cấm cũng mở rộng đối với các buồng karaoke mini thường được bố trí nằm trong các trung tâm thương mại.

Bộ sẽ quyết định những bài hát nào sẽ được đưa vào danh sách đen, tiến hành thành lập các đội kiểm tra mọi tụ điểm karaoke và cho biết người vi phạm "sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật". Trong khi đó, Bộ khuyến khích các nhà cung cấp âm nhạc sản xuất và quảng bá những nội dung "lành mạnh và tiến bộ".

Đây là biện pháp mới nhất trong nỗ lực điều chỉnh và kiểm duyệt nội dung truyền thông của Trung Quốc, nhằm tích cực loại bỏ các nội dung bạo lực, khiêu dâm và tài liệu nhạy cảm về chính trị chỉ trích Bắc Kinh.

Theo Insider
Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.