Trung Quốc tố Ấn Độ khiêu khích tại biên giới

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc quân đội Ấn Độ xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh thổ nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc hạt nhân đang ngày một nóng lên.
Trung Quốc tố Ấn Độ khiêu khích tại biên giới

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nói rằng quân đội Ấn Độ đã "thực hiện các hành động khiêu khích trắng trợn" vào cuối tuần qua và "một lần nữa làm khuấy động căng thẳng ở khu vực biên giới."

Theo phía Trung Quốc, quân đội Ấn Độ đã cố tình vượt qua biên giới giữa hai nước gần hồ Pangong Tso trên dãy Himalaya.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Đường kiểm soát thực tế (đường biên giới tạm phân chia 2 nước), đi qua hồ Pangong Tso, được thiết lập sau cuộc xung đột đầu tiên, nhưng đây không phải là một biên giới chính xác. Cả Ấn Độ và Trung Quốc không đồng ý về vị trí chính xác của đường kiểm soát và cả hai thường xuyên cáo buộc đối phương xâm phạm lằn ranh hoặc tìm cách mở rộng lãnh thổ của họ.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đưa ra một cáo buộc mập mờ nhắm vào quân đội Trung Quốc, cho biết binh lính Trung Quốc có "các hành động khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng biên giới".

Quân đội Ấn Độ tuyên bố đã đánh phủ đầu hoạt động quân sự của Trung Quốc và tiến hành các biện pháp nhằm "ngăn cản ý định đơn phương thay đổi hiện trạng của Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận mọi hành động xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ, và các quan chức quân sự và ngoại giao của nước này hiện đang cáo buộc quân đội Ấn Độ đã vượt qua giới tuyến.

"Động thái của Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. "Trung Quốc đã kêu gọi phía Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế lực lượng tiền tuyến, nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình, ngừng ngay mọi hành động khiêu khích, ngay lập tức rút quân về".

Theo CNN
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.