Trung Quốc tố Ấn Độ khiêu khích tại biên giới

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc quân đội Ấn Độ xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh thổ nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc hạt nhân đang ngày một nóng lên.
Trung Quốc tố Ấn Độ khiêu khích tại biên giới

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nói rằng quân đội Ấn Độ đã "thực hiện các hành động khiêu khích trắng trợn" vào cuối tuần qua và "một lần nữa làm khuấy động căng thẳng ở khu vực biên giới."

Theo phía Trung Quốc, quân đội Ấn Độ đã cố tình vượt qua biên giới giữa hai nước gần hồ Pangong Tso trên dãy Himalaya.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Đường kiểm soát thực tế (đường biên giới tạm phân chia 2 nước), đi qua hồ Pangong Tso, được thiết lập sau cuộc xung đột đầu tiên, nhưng đây không phải là một biên giới chính xác. Cả Ấn Độ và Trung Quốc không đồng ý về vị trí chính xác của đường kiểm soát và cả hai thường xuyên cáo buộc đối phương xâm phạm lằn ranh hoặc tìm cách mở rộng lãnh thổ của họ.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đưa ra một cáo buộc mập mờ nhắm vào quân đội Trung Quốc, cho biết binh lính Trung Quốc có "các hành động khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng biên giới".

Quân đội Ấn Độ tuyên bố đã đánh phủ đầu hoạt động quân sự của Trung Quốc và tiến hành các biện pháp nhằm "ngăn cản ý định đơn phương thay đổi hiện trạng của Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận mọi hành động xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ, và các quan chức quân sự và ngoại giao của nước này hiện đang cáo buộc quân đội Ấn Độ đã vượt qua giới tuyến.

"Động thái của Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. "Trung Quốc đã kêu gọi phía Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế lực lượng tiền tuyến, nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình, ngừng ngay mọi hành động khiêu khích, ngay lập tức rút quân về".

Theo CNN
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.