Trung Quốc tố Ấn Độ khiêu khích tại biên giới

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc quân đội Ấn Độ xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh thổ nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc hạt nhân đang ngày một nóng lên.
Trung Quốc tố Ấn Độ khiêu khích tại biên giới

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nói rằng quân đội Ấn Độ đã "thực hiện các hành động khiêu khích trắng trợn" vào cuối tuần qua và "một lần nữa làm khuấy động căng thẳng ở khu vực biên giới."

Theo phía Trung Quốc, quân đội Ấn Độ đã cố tình vượt qua biên giới giữa hai nước gần hồ Pangong Tso trên dãy Himalaya.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Đường kiểm soát thực tế (đường biên giới tạm phân chia 2 nước), đi qua hồ Pangong Tso, được thiết lập sau cuộc xung đột đầu tiên, nhưng đây không phải là một biên giới chính xác. Cả Ấn Độ và Trung Quốc không đồng ý về vị trí chính xác của đường kiểm soát và cả hai thường xuyên cáo buộc đối phương xâm phạm lằn ranh hoặc tìm cách mở rộng lãnh thổ của họ.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đưa ra một cáo buộc mập mờ nhắm vào quân đội Trung Quốc, cho biết binh lính Trung Quốc có "các hành động khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng biên giới".

Quân đội Ấn Độ tuyên bố đã đánh phủ đầu hoạt động quân sự của Trung Quốc và tiến hành các biện pháp nhằm "ngăn cản ý định đơn phương thay đổi hiện trạng của Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận mọi hành động xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ, và các quan chức quân sự và ngoại giao của nước này hiện đang cáo buộc quân đội Ấn Độ đã vượt qua giới tuyến.

"Động thái của Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. "Trung Quốc đã kêu gọi phía Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế lực lượng tiền tuyến, nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình, ngừng ngay mọi hành động khiêu khích, ngay lập tức rút quân về".

Theo CNN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.