Trung Quốc kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức hàng đầu của Trung Quốc lập luận rằng các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước ở châu Phi, nên có đại diện nhiều hơn trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trung Quốc kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

Theo kênh RT (Nga) ngày 1/5, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các quốc gia đang phát triển có nhiều tiếng nói hơn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

Phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu lên đề xuất tương tự, nói rằng các cường quốc phương Tây chiếm đại diện quá mức trong tổ chức quốc tế quan trọng này.

Trong cuộc gặp với các đại sứ của Kuwait Tareq Albanai và Áo Alexander Marschik tại LHQ, ông Vương Nghị nói: “Việc cải cách Hội đồng Bảo an là cần thiết để duy trì sự công bằng và công lý, tăng cường sự đại diện và tiếng nói của các nước đang phát triển, cho phép các nước tầm trung nhiều cơ hội tham gia vào quá trình ra quyết định của Hội đồng”.

Ông Vương Nghị lưu ý rằng "những bất công lịch sử đối với châu Phi” cần được khắc phục, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng sẽ đạt được sự đồng thuận "để quá trình cải cách Hội đồng Bảo an được ủng hộ rộng rãi".

Trong chuyến công du châu Phi hồi tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh muốn tăng cường đại diện của các nước đang phát triển trong Hội đồng Bảo an LHQ nhằm làm cho “hệ thống quản trị toàn cầu công bằng và bình đẳng hơn”.

Đầu tuần trước, phát biểu tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lập luận: “Chủ nghĩa đa phương thực sự đòi hỏi LHQ phải thích ứng với các xu hướng khách quan của cấu trúc đa cực đang hình thành trong quan hệ quốc tế” và "việc mở rộng đại diện của các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh” trong tổ chức này cần phải được đẩy nhanh.

Ông Lavrov tiếp tục phàn nàn về “sự đại diện quá lớn hiện nay của phương Tây” trong Hội đồng Bảo an. Ở hình thức hiện tại, Hội đồng Bảo an LHQ bao gồm năm thành viên thường trực - Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ - và mười thành viên không thường trực, do Đại hội đồng LHQ lựa chọn hai năm một lần. Theo các quy tắc hiện hành, năm quốc gia châu Phi và châu Á, một quốc gia Đông Âu, hai quốc gia Mỹ Latinh và hai quốc gia Tây Âu luân phiên được bầu chọn trở thành các thành viên không thường trực.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.