Trung Quốc không tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, dù không tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên song điều đó không có nghĩa là Trung Quốc không tham gia vào các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/6 ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiếp tục tái khẳng định lập trường không thay đổi của Chính phủ Trung Quốc là không tham gia cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên với Mỹ và Nga.

Phát biểu trên là lời đáp lại những bình luận của đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí ngày 9/6 kêu gọi Trung Quốc cân nhắc lại việc tham gia quá trình đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên.

Theo người phát ngôn Hoa Xuân Oánh, năng lực hạt nhân của Trung Quốc vẫn thua xa Mỹ hay Nga và đây không phải là thời điểm thích hợp để nước này tham gia vào các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Những nước sở hữu các kho vũ khí hạt nhân lớn nhất như Mỹ và Nga phải có trách nhiệm đặc biệt và ưu tiên cao đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Xét tình hình hiện tại, Mỹ cần hồi đáp một cách tích cực với lời kêu gọi của Nga về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) và tiếp tục giảm mạnh hơn nữa kho dự trữ vũ khí hạt nhân, tạo điều kiện để các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác tham gia đàm phán giải trừ hạt nhân đa phương.

Cũng theo người phát ngôn này, mặc dù không tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên song điều này không có nghĩa là Trung Quốc không tham gia vào các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Dự kiến ngày 22/6, Mỹ và Nga sẽ khởi động lại cuộc đàm phán về việc mở rộng New START tại Vienna (Áo). Đây vốn là hiệp ước đàm phán và ký kết dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2010 và sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

New START có thể được gia hạn nhiều nhất 5 năm nếu có sự đồng ý của cả hai bên.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.