Trung Quốc lên án Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật đã lên án Mỹ và Canada vì đã cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, khẳng định rằng động thái này sẽ đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.
Trung Quốc lên án Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey đã đi qua eo biển nối giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan cùng với tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada cuối tuần qua.

"Chuyến đi của Dewey và Winnipeg qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh và đối tác của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", phía Mỹ cho biết.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc tuyên bố lực lượng của họ đã giám sát các con tàu và "đứng gác" trong suốt hành trình của chúng.

"Mỹ và Canada đã thông đồng để kích động và gây rối, điều này gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan," theo phía quân đội Trung Quốc. "Lực lượng quân đội luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết chống lại mọi lời đe dọa, khiêu khích."

Nhiều tàu hải quân Mỹ đã đi băng eo biển Đài Loan nhiều tháng qua, nhằm khẳng định sự ủng hộ dành cho chính quyền Đài Bắc. Tháng trước, Vương quốc Anh cũng điều động tàu chiến băng qua vùng biển này.

Trong khi căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng, vẫn không hề có vụ nổ súng nào xảy ra giữa hai bên, Trung Quốc đã điều động nhiều lượt máy bay tiến vào không phận do Đài Loan kiểm soát.

Cụ thể, Trung Quốc đã gửi khoảng 150 máy bay vào khu vực này kể từ ngày 1/10 trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng gia tăng khiến dư luận quốc tế lo ngại.

Theo Reuters
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.