Trung Quốc lui quân tại thung lũng Galwan

(Ngày Nay) - Ảnh vệ tinh mới được chụp từ thung lũng Galwan cho thấy quân đội Trung Quốc đang tuân thủ theo thỏa thuận với Ấn Độ khi lui quân cách khu vực tranh chấp 2 km.
Trung Quốc lui quân tại thung lũng Galwan

Hình ảnh được chụp vào hôm thứ Hai bởi công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies cho thấy các lực lượng Trung Quốc đang rút khỏi thung lũng Galwan, sau nhiều tuần xảy ra căng thẳng tại khu vực này với quân đội Ấn Độ.

"Trung Quốc không muốn tham chiến và Ấn Độ cũng không đủ khả năng", ông Liu Zongyi, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Nam Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, nhận định.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã gặp nhau vào Chủ nhật vừa qua và cả hai bên đã đồng ý bắt đầu lui quân dọc theo Đường kiểm soát thực tế - biên giới giữa hai nước kể từ Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962.

"Cuộc gặp mặt đã tái khẳng định rằng cả hai bên nên tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt Đường kiểm soát thực tế và không nên có bất kỳ hành động đơn phương nào để thay đổi hiện trạng và hợp tác để tránh mọi sự cố trong tương lai có thể làm xáo trộn hòa bình tại các khu vực biên giới," Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố.

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng lên tiếng về sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Biển Đông và việc triển khai các tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới khu vực. Ông cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ ủng hộ Ấn Độ trong trường hợp có thể xảy ra xung đột.

"Chúng tôi sẽ không đứng ngoài và để cho Trung Quốc hay bất kỳ ai khác nắm quyền cai trị để trở thành lực lượng thống trị, mạnh nhất, dù là ở Biển Đông hay Nam Á", ông Meadows khẳng định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án sự hiện diện ngày càng tăng của Mỹ và các cuộc tập trận ở Biển Đông. Phát ngôn viên của Bộ, Zhao Lijian lập luận rằng Mỹ đang leo thang căng thẳng sau khi điều động hai tàu sân bay tới khu vực này.

Theo Sputnik
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.