Trung Quốc: thiếu hụt trầm trọng, các nhà hàng dùng thịt 'giả'

Khi Trung Quốc mở cửa trở lại các nhà hàng và quán cà phê, nhiều sản phẩm thịt "giả" có nguồn gốc từ thực vật đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các thực đơn.
Trung Quốc: thiếu hụt trầm trọng, các nhà hàng dùng thịt 'giả'

Từ ngày 23/4, chuỗi các nhà hàng thuộc Beyond Meat bắt đầu bán các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật tại Trung Quốc thông qua hàng ngàn quán cà phê Starbucks. Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC cho biết họ cũng sẽ bắt đầu thử bán các món thịt gà “giả” từ tuần tới và dự kiến thử nghiệm tại các tỉnh thành lớn như Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Trung Quốc: thiếu hụt trầm trọng, các nhà hàng dùng thịt 'giả' ảnh 1

Thịt 'giả'  nguồn gốc thực vật dần xuất hiện nhiều hơn tại các cửa hàng trên khắp Trung Quốc (Nguồn: BBC)

Sau khi Trung Quốc phục hồi sau thời gian bùng phát của virus corona, ngày càng nhiều người tìm đến lối sống lành mạnh hơn. Chính vì vậy, việc phát triển thực đơn phong phú sẽ giúp cho nhà hàng thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Beyond Meat, công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết họ đã "thấy được nhu cầu ngày càng tăng đối với thịt có nguồn gốc thực vật ở Trung Quốc" và hiện đang cung cấp các bữa ăn như vậy tại hơn 3.300 cửa hàng Starbucks trên khắp Trung Quốc. Phần lớn các cửa hàng Starbucks tại nước này đã mở cửa trở lại sau thời gian tạm ngưng hoạt động vì corona.

Các thương hiệu nhà hàng phương Tây hy vọng họ có thể khai thác được nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay thế thịt ngày càng tăng của khách hàng tại Trung Quốc theo xu hướng toàn cầu. Đặc biệt là trong bối cảnh những năm trở lại đây, Trung Quốc phải đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung thịt, đặc biệt là thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi khiến 50% số lợn của Trung Quốc phải tiêu hủy vào năm qua.

"Chúng tôi thấy được rằng châu Á là khu vực quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiến lược dài hạn và mục tiêu của Beyond Meat là sản xuất nội địa hóa ở châu Á vào cuối năm 2020", người phát ngôn của Beyond Meat cho biết. Sản phẩm của hãng hiện đang được phân phối tại một số quốc gia trên khắp châu Á bao gồm Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Nhưng giống như Starbucks, KFC và Beyond Meat phải đối mặt với những thách thức thuyết phục người tiêu dùng Trung Quốc tiêu thụ thịt giả làm từ thực vật của họ.

“Hiện nay, mức độ tiêu thụ các sản phẩm protein không có thịt ở Trung Quốc không cao như ở Mỹ. Nguyên nhân là do khác với các nước phương Tây, người Trung Quốc sẵn đã luôn sử dụng các sản phẩm rau như một phần thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của họ”

  Theo BBC

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.