Trung Quốc tiếp tục củng cố quân sự dọc biên giới với Ấn Độ

Bất chấp việc lãnh đạo quân đội Ấn Độ - Trung Quốc đang họp bàn hạ nhiệt tình hình, Trung Quốc được cho là vẫn đang tiếp tục củng cố thế trận trên thực địa.
Bản đồ khu vực tranh chấp dọc đường LAC giữa Ấn Độ và Trung Quốc (Ảnh: The Hindu)
Bản đồ khu vực tranh chấp dọc đường LAC giữa Ấn Độ và Trung Quốc (Ảnh: The Hindu)

Hãng tin ANI của Ấn Độ ngày 24/6 cho biết, tại khu vực Ngón tay dọc theo hồ Pangong, Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động quân sự với tần suất cao như triển khai thêm binh lính, và xây cất các công trình. Dù Ấn Độ đã tuyên bố lãnh thổ tới tận địa điểm Ngón tay số 8, nhưng kể từ sự cố va chạm hôm 15/6, quân đội Trung Quốc đã ngăn chặn mọi hoạt động tuần tra của Ấn Độ qua vị trí Ngón tay số 4.

Ở thung lũng Galwan, nơi xảy ra vụ đụng độ đẫm máu giữa binh lính 2 nước, Trung Quốc cũng đang tiếp tục xây cất một số cấu trúc còn đang dở dang. Nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, một cấu trúc trông giống như trạm quan sát của Trung Quốc từng bị binh lính Ấn Độ dỡ bỏ đêm 15, rạng 16/6, nay xuất hiện trở lại gần điểm tuần tra số 14. Các hoạt động củng cố lực lượng của phía Trung Quốc còn được ghi nhận tại các điểm tuần tra số 15, 17 và 17A thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

 Tại các vùng xung quanh khu vực Daulat Beg Oldie, quân đội Trung Quốc cũng đang cố gắng cản trở lính Ấn Độ tuần tra các điểm 10 và 13. Còn các vị trí phía sau đường LAC, đặc biệt là 2 căn cứ không quân ở Hotan và Gar Gunsa, Không quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều nhiều máy bay ném bom chiến lực tới đây, trong khi số máy bay tiêm kích trong đó có cả Su-30 tại 2 sân bay này cũng đã tăng lên.    

Một số nguồn tin an ninh còn đề cập khả năng Trung Quốc đang đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống phòng không tầm xa mua của Nga ở đối diện với lãnh thổ Ấn Độ./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.
Hai chị em Thi Họa và Thi Ca lạc vào thế giới cổ tích
"Đồng Dao Cổ tích" - Chuyến tàu xuyên không đưa ông Bụt, Thánh Gióng... đến gần thế giới hiện đại
(Ngày Nay) - Chiều và tối ngày 24/9, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, hai suất diễn của vở nhạc kịch "Đồng Dao Cổ tích" đã diễn ra thành công rực rỡ, không có bất cứ chiếc ghế chỗ trống nào. Nhạc kịch là chương trình nghệ thuật hiếm hoi giữa mùa Trung thu 2023 đưa trẻ con vào khám phá thế giới cổ tích Việt Nam theo cách hiện đại nhất có thể.