Vì sao TQ 'sống chết' muốn có khu vực nơi binh sĩ đụng độ ác liệt với Ấn Độ?

Thung lũng Galwan thuộc khu vực Ladakh là nơi vụ đụng độ giữa quân đội Trung - Ấn đêm 15.6 nổ ra. Vùng đất này có khí hậu rất khắc nghiệt, được miêu tả là hoang vu, cỏ dại cũng khó mọc nhưng lại là vị trí chiến lược mà Trung Quốc rất muốn sở hữu, theo Indian Express
Binh sĩ Ấn Độ ở vùng Ladakh đang tranh chấp với Trung Quốc (ảnh: Indian Express)
Binh sĩ Ấn Độ ở vùng Ladakh đang tranh chấp với Trung Quốc (ảnh: Indian Express)

Tháng 7.1958, Trung Quốc công bố bản đồ tuyên bố vùng Ladakh thuộc lãnh thổ nước này.

Ngay sau khi bản đồ mới của Trung Quốc được công bố, Thủ tướng Ấn Độ lúc bấy giờ là ông Jawaharlal Nehru đã có nhiều cuộc thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Chu Ân Lai về vấn đề Ladakh.

Trung Quốc đã cho xây dựng nhiều con đường nối Ladakh với 2 khu tự trị khác là Tân Cương và Tây Tạng. Chiến tranh biên giới Trung - Ấn năm 1962 nổ ra, dẫn đến sự hình thành của Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Trong một tuyên bố vào tháng 8.1959, ông Nehru miêu tả Ladakh là khu vực rộng lớn nhưng không có người ở. Nơi có khí hậu khắc nghiệt tới nỗi một ngọn cỏ dại cũng khó mọc nổi.

Xét về phương diện lịch sử, văn hóa, Ladakh có mối liên kết rất sâu sắc với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc.

Ladakh cũng là một vị trí chiến lược khi gần như nằm giữa 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan. Nơi đây từng là trung tâm của một tuyến giao thương quan trọng của châu Á.

Khi Ấn Độ còn là thuộc địa của người Anh, công ty Đông Ấn Độ (thuộc sở hữu của Anh quốc) đã rất quan tâm đến vị trí của Ladakh và muốn biến nơi này trở thành cầu nối thương mại với khu vực phía Tây Trung Quốc.

Những tấm bản đồ người Anh vẽ về Ladakh là những bằng chứng chủ yếu để Ấn Độ tuyên bố yêu sách chủ quyền đối với khu vực này. Trong khi Trung Quốc không công nhận và cho rằng, Ladakh là khu vực chưa bao giờ được phân định rõ ràng.

Năm 1950, sau khi sáp nhập Tây Tạng vào lãnh thổ, Trung Quốc ngày càng nhận ra tầm quan trọng của Ladakh. Đây là khu vực chiến lược, được xem như “chìa khóa” giúp Trung Quốc kiểm soát 2 khu tự trị vốn nhiều bất ổn là Tây Tạng và Tân Cương.

“Về lý do dẫn đến những vụ đụng độ ở biên giới không có hồi kết giữa Trung Quốc và Ấn Độ, tôi cho rằng, từ năm 2013, Ấn Độ đã đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Ladakh và điều này khiến Bắc Kinh không hài lòng. Cần phải biết rằng, Ladakh có vị trí quan trọng giúp Trung Quốc kiểm soát tốt tình hình ở Tây Tạng và Tân Cương”, Abhijnan Rej – chuyên gia phân tích an ninh quốc tế - nhận xét.

Trở lại vụ đụng độ mới nhất giữa binh sĩ hai nước, ngày 18.6, quân đội Ấn Độ thông báo, không có binh sĩ nào của nước này mất tích.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông Ấn Độ cho rằng, một số binh sĩ nước này vẫn mất tích. Một tướng lĩnh cao cấp Ấn Độ cho biết, có 20 binh sĩ bị quân đội Trung Quốc bắt giữ trong đụng độ đêm 15.6

“Không có binh sĩ Ấn Độ nào mất tích sau vụ đụng độ”, quân đội Ấn Độ tuyên bố. Tuy nhiên, Ấn Độ từ chối bình luận về vấn đề binh sĩ nước này có đang bị quân đội Trung Quốc bắt giữ hay không.

Theo Dân Việt
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.
Giới biên kịch Hollywood đạt thỏa thuận tạm thời với các hãng phim
Giới biên kịch Hollywood đạt thỏa thuận tạm thời với các hãng phim
(Ngày Nay) - Liên đoàn biên kịch Hollywood đã đạt được thỏa thuận lao động sơ bộ với các hãng phim lớn vào cuối tuần qua. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc đình công đã khiến hầu hết hoạt động sản xuất phim và truyền hình của Mỹ bị đình trệ và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế bang California.
Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Osiris-Rex đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu.
NASA đưa mẫu vật tiểu hành tinh Bennu về Trái Đất
(Ngày Nay) - Một khoang tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được thả bằng dù xuống sa mạc bang Utah của Mỹ ngày 24/9, mang theo mẫu vật lấy từ bề mặt tiểu hành tinh Bennu gần Trái Đất. Đây là mẫu vật lớn nhất thu thập được từ trước đến nay trên bề mặt một tiểu hành tinh.