Trung Quốc tìm thấy virus giống SARS-CoV-2 ngoài tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra một loạt virus corona mới tương tự như SARS-CoV-2, vốn gây ra đại dịch COVID-19.
Trung Quốc tìm thấy virus giống SARS-CoV-2 ngoài tự nhiên

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu nước tiểu, phân và nước bọt từ những con dơi nhỏ sống trong rừng của tỉnh Vân Nam từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020. Họ đã tập hợp 24 bộ gen virus corona mới, bao gồm bốn loại virus có nhiều điểm tương đồng với SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học viết rằng một chuỗi virus được phát hiện ở loài dơi móng ngựa Rhinolophus latexillus giống với SARS-CoV-2, mặc dù có sự khác biệt về protein đột biến, vốn được sử dụng để gắn vào các tế bào vật chủ.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng khám phá của họ chứng minh rằng các virus liên quan đến COVID-19 vẫn đang lưu hành trong quần thể dơi và ở một số khu vực "có thể xảy ra với tần suất tương đối cao".

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho 175 triệu người và giết chết 3,7 triệu người, theo Đại học Johns Hopkins.

Khi bắt đầu đại dịch, các nhà khoa học cho biết mầm bệnh COVID-19 có nguồn gốc từ loài dơi, sau đó nhảy lên động vật trung gian (rất có thể là tê tê), rồi sang người.

Khi đại dịch càn quét thế giới, đã xuất hiện giả thuyết cho rằng SARS-CoV-2 thực chất bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán trước khi rò rĩ ra ngoài môi trường.

Những tuyên bố này được ủng hộ bởi một số chính trị gia cấp cao của Mỹ, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Tổng thống Donald Trump, những người đã cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin và kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc cáo buộc bệnh nhân COVID-19 đến từ Mỹ, đồng thời khẳng định virus này có thể bắt nguồn từ một căn cứ quân sự ở bang Maryland, nơi tổ chức chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới đã bác bỏ các cáo buộc, lập luận rằng nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của COVID-19 là "cực kỳ khó xảy ra".

Vào cuối tháng 5, tờ The Wall Street Journal trích dẫn các tài liệu chưa được tiết lộ trước đây do tình báo Mỹ thu thập, cho biết 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện sau khi mắc các triệu chứng giống COVID-19 khoảng 3 tuần trước khi Trung Quốc công bố ca mắc đầu tiên.

Cùng tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của COVID-19. Động thái này khiến Bắc Kinh nổi giận và cáo buộc Washington "không quan tâm đến sự thật và sự thật, cũng như không quan tâm đến việc truy tìm nguồn gốc khoa học nghiêm túc".

Theo Sputnik
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.