Trung Quốc tìm thấy virus giống SARS-CoV-2 ngoài tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra một loạt virus corona mới tương tự như SARS-CoV-2, vốn gây ra đại dịch COVID-19.
Trung Quốc tìm thấy virus giống SARS-CoV-2 ngoài tự nhiên

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu nước tiểu, phân và nước bọt từ những con dơi nhỏ sống trong rừng của tỉnh Vân Nam từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020. Họ đã tập hợp 24 bộ gen virus corona mới, bao gồm bốn loại virus có nhiều điểm tương đồng với SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học viết rằng một chuỗi virus được phát hiện ở loài dơi móng ngựa Rhinolophus latexillus giống với SARS-CoV-2, mặc dù có sự khác biệt về protein đột biến, vốn được sử dụng để gắn vào các tế bào vật chủ.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng khám phá của họ chứng minh rằng các virus liên quan đến COVID-19 vẫn đang lưu hành trong quần thể dơi và ở một số khu vực "có thể xảy ra với tần suất tương đối cao".

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho 175 triệu người và giết chết 3,7 triệu người, theo Đại học Johns Hopkins.

Khi bắt đầu đại dịch, các nhà khoa học cho biết mầm bệnh COVID-19 có nguồn gốc từ loài dơi, sau đó nhảy lên động vật trung gian (rất có thể là tê tê), rồi sang người.

Khi đại dịch càn quét thế giới, đã xuất hiện giả thuyết cho rằng SARS-CoV-2 thực chất bắt nguồn từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán trước khi rò rĩ ra ngoài môi trường.

Những tuyên bố này được ủng hộ bởi một số chính trị gia cấp cao của Mỹ, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Tổng thống Donald Trump, những người đã cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin và kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc cáo buộc bệnh nhân COVID-19 đến từ Mỹ, đồng thời khẳng định virus này có thể bắt nguồn từ một căn cứ quân sự ở bang Maryland, nơi tổ chức chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới đã bác bỏ các cáo buộc, lập luận rằng nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của COVID-19 là "cực kỳ khó xảy ra".

Vào cuối tháng 5, tờ The Wall Street Journal trích dẫn các tài liệu chưa được tiết lộ trước đây do tình báo Mỹ thu thập, cho biết 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện sau khi mắc các triệu chứng giống COVID-19 khoảng 3 tuần trước khi Trung Quốc công bố ca mắc đầu tiên.

Cùng tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của COVID-19. Động thái này khiến Bắc Kinh nổi giận và cáo buộc Washington "không quan tâm đến sự thật và sự thật, cũng như không quan tâm đến việc truy tìm nguồn gốc khoa học nghiêm túc".

Theo Sputnik
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.