Trung Quốc: Viện trợ vũ khí sẽ không mang lại hòa bình tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc, đại diện Trung Quốc cho rằng một năm sau cuộc chiến tại Ukraine, "những sự thật tàn khốc chỉ ra bằng chứng rõ ràng rằng việc viện trợ vũ khí sẽ không mang lại hòa bình".
Trung Quốc: Viện trợ vũ khí sẽ không mang lại hòa bình tại Ukraine

"Đổ thêm dầu vào lửa sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng. Kéo dài và mở rộng xung đột sẽ chỉ khiến người dân phải trả giá đắt hơn", Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Dai Bing phát biểu trước Đại hội đồng.

Các cường quốc phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ đô la vũ khí kể từ khi Nga xâm lược. Mỹ và NATO trong tuần qua đã cáo buộc Trung Quốc xem xét cung cấp vũ khí cho Nga và cảnh báo động thái này, trong khi Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc.

Đại sứ Dai Bing đã phát biểu tại Liên Hợp Quốc một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Moscow và cam kết hợp tác sâu sắc hơn với Nga. Trung Quốc và Nga đã công bố quan hệ đối tác "không giới hạn" ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Quan chức đối ngoại hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã gặp Vương Nghị tại Hội nghị An ninh Munich vào tuần trước. Ông Borrell cho biết đã hỏi đại diện Trung Quốc về khả năng hỗ trợ quân sự cho Nga.

“Tôi chỉ có thể lặp lại những gì ông ấy đã nói với tôi: Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga bởi đó là một phần trong chính sách đối ngoại của họ là không trang bị vũ khí cho các bên trong xung đột", ông Borrell nói. "Chúng ta phải tiếp tục cảnh giác".

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Năm về dự thảo nghị quyết kêu gọi một nền "hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài" và yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sớm mang lại hòa bình", ông Dai nói.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24/2 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần ám chỉ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa.

“Không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, không thể tiến hành chiến tranh hạt nhân”, đại sứ Dai khẳng định. "Tất cả các bên nên cùng nhau chống lại việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và tránh một cuộc khủng hoảng hạt nhân".

Theo Reuters
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.