Trung Quốc: Viện trợ vũ khí sẽ không mang lại hòa bình tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc, đại diện Trung Quốc cho rằng một năm sau cuộc chiến tại Ukraine, "những sự thật tàn khốc chỉ ra bằng chứng rõ ràng rằng việc viện trợ vũ khí sẽ không mang lại hòa bình".
Trung Quốc: Viện trợ vũ khí sẽ không mang lại hòa bình tại Ukraine

"Đổ thêm dầu vào lửa sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng. Kéo dài và mở rộng xung đột sẽ chỉ khiến người dân phải trả giá đắt hơn", Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Dai Bing phát biểu trước Đại hội đồng.

Các cường quốc phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ đô la vũ khí kể từ khi Nga xâm lược. Mỹ và NATO trong tuần qua đã cáo buộc Trung Quốc xem xét cung cấp vũ khí cho Nga và cảnh báo động thái này, trong khi Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc.

Đại sứ Dai Bing đã phát biểu tại Liên Hợp Quốc một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Moscow và cam kết hợp tác sâu sắc hơn với Nga. Trung Quốc và Nga đã công bố quan hệ đối tác "không giới hạn" ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Quan chức đối ngoại hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã gặp Vương Nghị tại Hội nghị An ninh Munich vào tuần trước. Ông Borrell cho biết đã hỏi đại diện Trung Quốc về khả năng hỗ trợ quân sự cho Nga.

“Tôi chỉ có thể lặp lại những gì ông ấy đã nói với tôi: Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga bởi đó là một phần trong chính sách đối ngoại của họ là không trang bị vũ khí cho các bên trong xung đột", ông Borrell nói. "Chúng ta phải tiếp tục cảnh giác".

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Năm về dự thảo nghị quyết kêu gọi một nền "hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài" và yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sớm mang lại hòa bình", ông Dai nói.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24/2 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần ám chỉ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa.

“Không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, không thể tiến hành chiến tranh hạt nhân”, đại sứ Dai khẳng định. "Tất cả các bên nên cùng nhau chống lại việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và tránh một cuộc khủng hoảng hạt nhân".

Theo Reuters
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.