Truy thu thuế và phạt hơn 149 triệu đồng công ty “bẫy” người xuất khẩu lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ tố cáo của người dân, công ty xuất khẩu lao động bị truy thu thuế và bị phạt hơn 149 triệu đồng do có dấu hiệu của hành vi “trốn thuế”.
Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group có trụ sở tại: Tầng 5, Tòa nhà IDC (số 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).
Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group có trụ sở tại: Tầng 5, Tòa nhà IDC (số 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

Ngày 08/07, Chi cục Thuế quận 3 (TP.HCM) đã có thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuế do không xuất hóa đơn và không khai báo thuế đối với hoạt động cung ứng dịch vụ hỗ trợ xin visa Chương trình làm việc tại Canada số CA22111001 ngày 11/12/2022 của Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group.

Chi cục Thuế quận 1 truy thu hơn 140 triệu đồng

Chi cục Thuế quận 3 xác định, theo quy định của pháp luật về tố cáo và theo yêu cầu của người tố cáo là bà G.T.T.L. (sinh năm 1987, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai); Chi cục Thuế quận 3 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế số 1241/QĐ-CCT ngày 27/6/2024 với số tiền thuế phạt 29.859.083 đồng; Thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp là 119.295.416 đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Tổ xác minh Chi cục Thuế quận 3 sẽ căn cứ bản án của tòa để xác định số tiền thuế phát sinh theo đúng quy định.

Liên quan đến vụ việc, bà L. đã có đơn tố giác tội phạm gửi đến Thanh tra Cục Thuế TP.HCM về việc có dấu hiệu trốn thuế xảy ra tại Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group.

Cụ thể, ngày 11/12/2022 bà L. ký kết Hợp đồng dịch vụ về việc hỗ trợ xin visa chương trình làm việc tại Canada với công ty Fast IMM có trụ sở tại: Tầng 5, Tòa nhà IDC (số 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

Theo nội dung hợp đồng, Công ty Fast IMM có trách nhiệm thực hiện cho bà L. gồm 4 giai đoạn công việc, như sau: Sắp xếp phỏng vấn với đại diện tuyển dụng tại Canada; Sắp xếp phỏng vấn với tổ chức bảo trợ hoặc công ty tuyển dụng tại quốc gia Canada; Xin cấp LMIA (Thư thông báo Tổ chức Việc làm và Phát triển xã hội Canada đã hoàn tất quá trình xử lý đơn đăng ký tác động thị trường lao động) và Xin giấy phép lao động (tại Canada). Tổng giá trị hợp đồng là hơn 1,6 tỷ đồng.

Người tố cáo đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Mặc dù ký hợp đồng nêu trên với Công ty Fast IMM, nhưng công ty lại yêu cầu bà L. chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của bà Lê Thu Nga (thời điểm này không phải đại diện pháp luật của công ty) theo từng giai đoạn, với các lần chuyển khoản tổng cộng là hơn 1,3 tỷ đồng.

Bà L. khẳng định, hành vi trên của công ty Fast IMM có dấu hiệu của việc “giấu giao dịch” và “trốn doanh thu”. Công ty Fast IMM cũng không xuất hóa đơn Giá trị gia tăng cho bà L. theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Truy thu thuế và phạt hơn 149 triệu đồng công ty “bẫy” người xuất khẩu lao động ảnh 1

Thông báo Kết quả giải quyết tố cáo của Chi cục Thuế quận 3.

Bà L. lập luận, Công ty Fast IMM đã có dấu hiệu của hành vi “trốn thuế” do không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, có thể không nộp hồ sơ khai thuế, xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ… theo các điểm a, b, c khoản 1 Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Bà L. nghi ngờ Công ty Fast IMM còn ký hợp đồng và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân bà Lê Thu Nga (có thời điểm không là giám đốc Công ty Fast IMM), không xuất hóa đơn Giá trị gia tăng… như trường hợp của bà L. và số tiền trốn thuế có thể là rất lớn.

Bà L. đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Thanh tra Cục Thuế TP.HCM và đề nghị tiến hành điều tra làm rõ các hành vi có dấu hiệu trốn thuế nêu trên của Công ty Fast IMM. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm, đề nghị Thanh tra Cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP.HCM để yêu cầu khởi tố hành vi trốn thuế.

TIN LIÊN QUAN
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.