Truy thu thuế và phạt hơn 149 triệu đồng công ty “bẫy” người xuất khẩu lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ tố cáo của người dân, công ty xuất khẩu lao động bị truy thu thuế và bị phạt hơn 149 triệu đồng do có dấu hiệu của hành vi “trốn thuế”.
Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group có trụ sở tại: Tầng 5, Tòa nhà IDC (số 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).
Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group có trụ sở tại: Tầng 5, Tòa nhà IDC (số 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

Ngày 08/07, Chi cục Thuế quận 3 (TP.HCM) đã có thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuế do không xuất hóa đơn và không khai báo thuế đối với hoạt động cung ứng dịch vụ hỗ trợ xin visa Chương trình làm việc tại Canada số CA22111001 ngày 11/12/2022 của Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group.

Chi cục Thuế quận 1 truy thu hơn 140 triệu đồng

Chi cục Thuế quận 3 xác định, theo quy định của pháp luật về tố cáo và theo yêu cầu của người tố cáo là bà G.T.T.L. (sinh năm 1987, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai); Chi cục Thuế quận 3 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế số 1241/QĐ-CCT ngày 27/6/2024 với số tiền thuế phạt 29.859.083 đồng; Thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp là 119.295.416 đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Tổ xác minh Chi cục Thuế quận 3 sẽ căn cứ bản án của tòa để xác định số tiền thuế phát sinh theo đúng quy định.

Liên quan đến vụ việc, bà L. đã có đơn tố giác tội phạm gửi đến Thanh tra Cục Thuế TP.HCM về việc có dấu hiệu trốn thuế xảy ra tại Công ty TNHH Di Trú Toàn Cầu và Cung Ứng Nguồn Nhân Lực – Fast IMM Group.

Cụ thể, ngày 11/12/2022 bà L. ký kết Hợp đồng dịch vụ về việc hỗ trợ xin visa chương trình làm việc tại Canada với công ty Fast IMM có trụ sở tại: Tầng 5, Tòa nhà IDC (số 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

Theo nội dung hợp đồng, Công ty Fast IMM có trách nhiệm thực hiện cho bà L. gồm 4 giai đoạn công việc, như sau: Sắp xếp phỏng vấn với đại diện tuyển dụng tại Canada; Sắp xếp phỏng vấn với tổ chức bảo trợ hoặc công ty tuyển dụng tại quốc gia Canada; Xin cấp LMIA (Thư thông báo Tổ chức Việc làm và Phát triển xã hội Canada đã hoàn tất quá trình xử lý đơn đăng ký tác động thị trường lao động) và Xin giấy phép lao động (tại Canada). Tổng giá trị hợp đồng là hơn 1,6 tỷ đồng.

Người tố cáo đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Mặc dù ký hợp đồng nêu trên với Công ty Fast IMM, nhưng công ty lại yêu cầu bà L. chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của bà Lê Thu Nga (thời điểm này không phải đại diện pháp luật của công ty) theo từng giai đoạn, với các lần chuyển khoản tổng cộng là hơn 1,3 tỷ đồng.

Bà L. khẳng định, hành vi trên của công ty Fast IMM có dấu hiệu của việc “giấu giao dịch” và “trốn doanh thu”. Công ty Fast IMM cũng không xuất hóa đơn Giá trị gia tăng cho bà L. theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Truy thu thuế và phạt hơn 149 triệu đồng công ty “bẫy” người xuất khẩu lao động ảnh 1

Thông báo Kết quả giải quyết tố cáo của Chi cục Thuế quận 3.

Bà L. lập luận, Công ty Fast IMM đã có dấu hiệu của hành vi “trốn thuế” do không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, có thể không nộp hồ sơ khai thuế, xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ… theo các điểm a, b, c khoản 1 Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Bà L. nghi ngờ Công ty Fast IMM còn ký hợp đồng và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân bà Lê Thu Nga (có thời điểm không là giám đốc Công ty Fast IMM), không xuất hóa đơn Giá trị gia tăng… như trường hợp của bà L. và số tiền trốn thuế có thể là rất lớn.

Bà L. đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Thanh tra Cục Thuế TP.HCM và đề nghị tiến hành điều tra làm rõ các hành vi có dấu hiệu trốn thuế nêu trên của Công ty Fast IMM. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm, đề nghị Thanh tra Cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP.HCM để yêu cầu khởi tố hành vi trốn thuế.

TIN LIÊN QUAN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.