Truy tố 7 bị can trong vụ PVN thất thoát 800 tỉ đồng

Cáo trạng của VKSND Tối cao nhận định ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong việc PVN bị mất 800 tỉ đồng góp vốn vào OceanBank.
 
Truy tố 7 bị can trong vụ PVN thất thoát 800 tỉ đồng

Ngày 28-12, một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và sáu đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).
Chịu trách nhiệm chính việc mất 800 tỉ đồng

Cùng với ông Thăng, sáu bị can còn lại gồm: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank), Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức (cả ba đều là nguyên thành viên HĐTV PVN) và Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN).

Tất cả bị can trên cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008 ông Đinh La Thăng với cương vị chủ tịch HĐTV PVN đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT OceanBank, mà không thông qua HĐQT.

Các lần ông Thăng ký nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp cũng chưa được sự đồng ý của Thủ tướng. Việc này không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Đến ngày 1-1-2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực quy định một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% mà lại tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp (thông qua ba lần góp).

Việc này trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Cáo trạng của VKSND Tối cao nhận định ông Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính với số tiền 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào OceanBank (đến nay được xác định là không có khả năng thu hồi).

Truy tố 7 bị can trong vụ PVN thất thoát 800 tỉ đồng ảnh 1 Ông Đinh La Thăng (ảnh nhỏ). Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (bìa trái) và bị cáo Hà Văn Thắm (bìa phải) tại phiên tòa xử vụ OceanBank. Ảnh: INTERNET

Ninh Văn Quỳnh xài 20 tỉ đồng chiếm đoạt vào việc gì?

Đối với Ninh Văn Quỳnh, trong thời gian từ tháng 3-2009 đến tháng 12-2013, bị can này đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN để chiếm đoạt 20 tỉ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ Nguyễn Xuân Sơn.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm đại án OceanBank của TAND TP Hà Nội, sau nhiều lần quanh co, ông Quỳnh thừa nhận việc nhận số tiền trên từ Nguyễn Xuân Sơn trong một thời gian dài.

Nguyên kế toán trưởng PVN khai đã sử dụng phần lớn số tiền 20 tỉ đồng này vào mục đích cá nhân, chỉ một phần “không lớn lắm” sử dụng chi cho ban kế toán đi nghỉ mát, tham quan, sinh nhật... Còn lại ông này mua một căn hộ ở TP.HCM (hơn 3 tỉ đồng), mua ô tô khoảng 800 triệu đồng, cho hai con đi du học khoảng 4,5 tỉ đồng, đầu tư mua cổ phiếu ở một số công ty khoảng 2 tỉ đồng, tiền mặt và sổ tiết kiệm hơn 9 tỉ đồng CQĐT đang thu giữ.

Như vậy, ông Đinh La Thăng đã bị truy tố hai lần. Trước đó, ngày 25-12, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can này và 21 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản xảy ra tại PVN và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Dự kiến ngày 8-1-2018, TAND Hà Nội sẽ đưa vụ án này ra xét xử.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.