Tai vạ ập đến vào cuối nhiệm kỳ của Trump

(Ngày Nay) - Tuyên bố mình là "Tổng thống của luật pháp và trật tự", ông Donald Trump đe dọa sẽ sử dụng quân đội nếu bạo lực tiếp tục lan rộng tại thủ đô Washington và các thành phố khác.
Tổng thống Trump xuất hiện hôm 1/6 sau khi được cho là đã trú ẩn trong hầm ở Nhà Trắng cuối tuần vừa qua. Ảnh: AP
Tổng thống Trump xuất hiện hôm 1/6 sau khi được cho là đã trú ẩn trong hầm ở Nhà Trắng cuối tuần vừa qua. Ảnh: AP

Gần cuối nhiệm kỳ của mình, Trump đã phải đối diện với liên tiếp các thách thức lớn, đe dọa tới triển vọng tái đắc cử của mình vào cuối năm nay, đó là dịch bệnh và biểu tình.

Nếu như dịch bệnh COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế Mỹ đang trên đà khởi sắc  - vốn là thành tựu của chính quyền Trump, thì tình trạng biểu tình bạo loạn đã gây chia rẽ sâu sắc xã hội Mỹ, khiến nhiều cử tri bắt đầu hoài nghi về khả năng lãnh đạo của vị Tổng thống thứ 45 này.

Tai vạ ập đến vào cuối nhiệm kỳ của Trump ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/6. Ảnh: CNN

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, Trump gọi các cuộc biểu tình bạo lực là "hành vi khủng bố trong nước" mà các cơ quan thực thi pháp luật sẽ dập tắt trên đường phố.

"Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ", hãng tin CNN trích lời Trump.

Ẩn náu dưới tầng hầm

Đã có nhiều nguồn tin khẳng định Trump cùng gia đình phải xuống một hầm ngầm dưới Nhà Trắng hôm thứ Sáu để đảm bảo an toàn, điều này có thể gây thất vọng đối với nhiều cử tri và đồng minh của Trump khi nhà lãnh đạo lại vắng mặt khi khủng hoảng xảy ra.

Một cuộc tranh luận đã nổ ra giữa các cố vấn của Trump về cách thức và liệu ông có nên giải quyết các cuộc biểu tình đã lan đến hàng chục thành phố hay không.

Cho tới đầu tuần, Trump nói với các cố vấn rằng mình muốn xuất hiện trước công chúng tại Nhà Trắng để trấn an dư luận. 

Một số đồng minh bên ngoài đã tìm đến Nhà Trắng trong những ngày gần đây để thúc đẩy sự xuất hiện của Tổng thống, họ muốn Trump trực tiếp đối mặt với một cuộc khủng hoảng thay vì chỉ theo dõi phía sau cánh cửa đóng kín hoặc trong hầm ngầm của mình.

Và sau đó, Tổng thống Trump đã quyết định xuất hiện trước công chúng tại vườn hồng Nhà Trắng.

"Tôi là đồng minh của người biểu tình ôn hòa"

Vài phút trước khi Trump bắt đầu phát biểu, cảnh sát và các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã sử dụng đạn hơi cay để đẩy lùi đám đông biểu tình ôn hòa tại Công viên Lafayette, phía nam Nhà Trắng.

Trái ngược với các hành động của lực lượng an ninh, Trump tuyên bố mình là "đồng minh của người biểu tình ôn hòa".

Tai vạ ập đến vào cuối nhiệm kỳ của Trump ảnh 2

Cảnh sát bắt đầu đẩy lui người biểu tình gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ cam kết sẽ sử dụng toàn bộ đặc quyền của mình - bao gồm cả việc áp dụng một đạo luật hiếm khi được sử dụng từ năm 1807 để đảm bảo các cuộc biểu tình bạo lực chấm dứt, bằng cách triển khai "hàng ngàn binh sĩ, quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật "để lập lại trật tự.

"Nhiệm vụ đầu tiên và cao nhất của tôi với tư cách là Tổng thống đó là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và người dân", Trump nói. "Tôi đã thề sẽ giữ vững luật pháp của quốc gia và đó chính xác là những gì tôi sẽ làm."

Theo hãng thông tấn AP, Tổng thống Trump đã có một cuộc họp căng thẳng với các thống đốc, ông chỉ trích các thống đốc "giống như những kẻ ngu ngốc vì không triển khai thêm quân đội Vệ binh Quốc gia" và rằng họ quá yếu đuối.

"Các ngài phải bắt người, các ngài phải theo dõi mọi người, phải tống họ vào tù 10 năm và các ngài sẽ không bao giờ gặp lại những thứ này nữa", Trump nói.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc trong 100 ngày đầu cầm quyền. Ông Biden đã gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo da màu ở bang Delaware và cũng tổ chức một cuộc họp với các thị trưởng thành phố lớn.

Tai vạ ập đến vào cuối nhiệm kỳ của Trump ảnh 3

Joe Biden tới thăm một nhà thờ ở bang Delaware hôm Chủ nhật. Ảnh: AP

"Lòng thù hận sẽ xuất hiện nếu có một cá nhân quyền lực tiếp tay cho nó", Biden tuyên bố.

Tại Oregon, Thống đốc Kate Brown cho biết sẽ không sử dụng Vệ binh Quốc gia để giúp dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực ở Portland. "Có thêm binh sĩ xuất hiện trên đường phố chính là những gì Tổng thống Trump muốn", bà Brown nói.

Theo thống kê của AP, hơn 5.600 người trên toàn nước Mỹ đã bị bắt giữ trong tuần qua vì các hành vi phạm tội như trộm cắp, chặn đường cao tốc và phá lệnh giới nghiêm.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.