Truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/5, các hãng thông tấn và báo chí nước ngoài đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam. 
Truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam

Tân Hoa Xã đưa tin hơn 69 triệu cử tri trên cả nước Việt Nam đi bỏ phiếu bầu chọn 500 đại biểu Quốc hội khóa XV cũng như bầu các đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhà chức trách đã yêu cầu cử tri tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội tại các điểm bỏ phiếu.

Tân Hoa Xã trích dẫn hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế Việt Nam, theo đó tất cả cử tri kê khai y tế để quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết các hòm phiếu đặc biệt đã được đưa đến các bệnh viện, cơ sở cách ly và khu vực phong tỏa để đảm bảo quyền bầu cử của người dân. Các hòm phiếu sẽ được khử khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, các hòm phiếu này được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters của Anh trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn của báo chí trước thềm cuộc bỏ phiếu cho biết các biện pháp phòng chống dịch đã được tích cực triển khai nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng "cử tri cả nước nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất, nói lên tiếng nói xây dựng cho đất nước, cho ngành, cho giới của mình".

Trang canberratimes.com.au của Australia cũng đưa tin chi tiết về ý thức phòng chống dịch COVID-19 của cử tri khi tham gia bầu cử.

Cụ thể, trang này dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu diễn ra "trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội".

Trang tin ghi nhận tại quận Long Biên, Hà Nội, cử tri xếp hàng dài tại một phòng bỏ phiếu để chờ đến lượt, tất cả đều đeo khẩu trang. Trước khi xếp hàng, các cử tri được đo thân nhiệt tại một bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và dụng cụ sát khuẩn tay miễn phí, trong khi loa phát thanh nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn.

(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.