TT Trump bị kiện vì dùng hơi cay giải tán biểu tình để đi nhà thờ

Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 1/6.
Tổng thống Trump đi qua lực lượng cảnh sát ở quảng trường Lafayette sau khi thăm nhà thờ vào ngày 1/6. Ảnh: AP.
Tổng thống Trump đi qua lực lượng cảnh sát ở quảng trường Lafayette sau khi thăm nhà thờ vào ngày 1/6. Ảnh: AP.

Một số người biểu tình và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang vì sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 1/6.

Cáo buộc cho rằng lực lượng cảnh sát do chính quyền chỉ thị "không có cơ sở hợp pháp để phá hoại hoạt động biểu tình ôn hòa" của những người phản đối cái chết của George Floyd.

"Vụ kiện này là vì Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp đã ra lệnh sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa, những người đang lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử tàn bạo của cảnh sát nhắm vào người da đen", đơn kiện viết.

Tổng thống Trump hôm 1/6 đã đi bộ qua quảng trường Lafayette tới nhà thờ St. John. Trước khuôn viên nhà thờ, ông Trump cầm trên tay một quyển kinh thánh, giơ cao và tuyên bố: "Chúng ta là đất nước vĩ đại nhất thế giới". Sau khi chụp một vài tấm ảnh, Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng bằng lộ trình ban đầu.

Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình trước chuyến thăm của ông Trump. Động thái này đối mặt làn sóng chỉ trích từ các nhà lập pháp cho tới các nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo CNN.

Bộ trưởng Tư pháp Barr biện minh cho hành động này, nói rằng cuộc đụng độ buộc phải xảy ra do việc di chuyển khó khăn giữa hai địa điểm. Ông Barr khẳng định rằng quyết định giải tán đám đông dựa trên dấu hiệu cho thấy người biểu tình "ngày càng trở nên ngang ngược" và quyết định này không liên quan gì đến việc chụp ảnh tại nhà thờ.

Theo Zing
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.