Tu viện Thánh Rila

[Ngày Nay] - Tu viện Rila hay còn gọi là Tu viện Saint Ivan của Rila, là tu viện nổi tiếng nhất Bulgaria. Rila được coi là một trong những di tích văn hóa, lịch sử và kiến trúc quan trọng nhất của Bulgaria và là một điểm du lịch quan trọng ở cả vùng Balkans.

Tu viện nằm ở phía Tây Nam của dãy núi Rila với độ cao 1.147m so với mực nước biển, cách phía nam thủ đô Sofia 117 km và cách Blagoevgrad 41 km.

Tu viện Thánh Rila được thành lập trong nửa đầu của thế kỷ thứ X. Lịch sử của nó có liên quan trực tiếp đến Thánh Ivan của Rila, là một trong các ẩn sĩ đầu tiên định cư tại Bulgaria.

Tu viện tọa lạc ban đầu gần hang động nơi Thánh trú ngụ còn khu phức hợp tu viện sau này do các đệ tử của ông xây dựng, đây là các môn đệ vẫn thường đến thăm ông và nghe thuyết giảng trong hang động.

Tu viện Thánh Rila ảnh 1

Nhà thờ chính

Nhà thờ chính của tu viện được xây dựng vào giữa thế kỷ XIX bởi kiến trúc sư Pavel Ioanov. Nhà thờ có năm vòm, ba bàn thờ và nhà nguyện hai bên, một trong những vật phẩm quý giá nhất bên trong nhà thờ là các bức tranh ảnh Thánh mạ vàng, nổi tiếng với thiết kế chạm khắc gỗ của nó. Để tạo ra những tác phẩm này phải mất đến 5 năm, đảm nhiệm bởi 4 thợ thủ công tài giỏi.

Tu viện Thánh Rila ảnh 2

Các bức bích họa hoàn thành trong năm 1846 là công việc của rất nhiều bậc thầy từ Bansko, Samokov và Razlog, kể cả hai anh em nổi tiếng là Zahari Zograf và Dimitar Zograf. Nhà thờ cũng là nơi sở hữu nhiều cổ vật có giá trị, có niên đại từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XIX. Vòm cổng trong sân có ảnh hưởng từ Mamluk với các bức bích họa tuyệt đẹp.

Khu ngụ cư

Khu cư ngụ có năm tầng bao gồm tầng hầm, trong đó có 300 phòng, bốn nhà nguyện, phòng của một vị tu trưởng, một nhà bếp, một thư viện chứa 250 bản thảo và 9.000 ấn phẩm cũ và phòng của một nhà tài trợ.

Tu viện Thánh Rila ảnh 3

Nhìn từ phía ngoài, quần thể tu viện với những bức tường đá cao và cửa sổ nhỏ, trông giống như một pháo đài hơn là một tu viện.

Bảo tàng tu viện

Bảo tàng của tu viện Rila đặc biệt nổi tiếng với kiến trúc chữ Thập của Rafail, một thánh giá được làm từ một bộ gỗ. Giáo sĩ tên là Rafail đã sử dụng dao khắc bén và kính lúp để tái dựng lại 104 cảnh tôn giáo và 650 chi tiết nhỏ lên chúng.

Tu viện Thánh Rila ảnh 4

Tu viện Rila là trung tâm tinh thần, giáo dục và văn hóa của Bulgaria. Năm 1961 tu viện được chuyển thành Bảo tàng quốc gia. Năm 1983 Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.