Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau sự cố tai biến khiến bà N.T.N.T (51 tuổi, ngụ tại Q.Bình Tân) tử vong khi phẫu thuật hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, ngày 22/10/2021, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện này tạm ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo kết luận điều tra vụ việc của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn mở cửa đón khách.

“Sở Y tế … cấm cho có”

Sau khi sự cố tai biến xảy ra, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin ban đầu về vấn đề này. Theo đó, Sở niêm phong hồ sơ bệnh án cũng như yêu cầu bệnh viện tạm ngừng hoạt động.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo ảnh 1

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo vẫn đón khách.

Nội dung đầy đủ đăng trên Website Sở Y tế TP.HCM như sau: “Ngày 18/10/2021, Sở Y tế có tiếp nhận báo cáo sự cố y khoa từ hệ thống y tế trên địa bàn thành phố, theo đó có một trường hợp bệnh nhân đang bị nguy kịch, nghi tai biến y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ, đó là trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1971 đến khám và làm phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng vào ngày 16/10/2021 tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo - Địa chỉ 576 – 578 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình.

Đến ngày 17/10/2021 bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, phải cấp cứu và được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy vào lúc 16g ngày 17/10/2021 với tình trạng diễn biến nặng và đã tử vong lúc 21g ngày 18/10/2021.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Tân Bình, Công an, Ủy ban nhân dân phường 13, quận Tân Bình để tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, đã tiến hành niêm phong các trang thiết bị y tế và hồ sơ bệnh án có liên quan tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để phục vụ cho công tác điều tra, yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ngưng hoạt động kể từ 18/10/2021 cho đến khi có thông báo kết luận điều tra vụ việc của các cơ quan chức năng”.

Công khai khám, tư vấn, nhận khách “chui”?

Mặc dù "lệnh cấm" là vậy nhưng ngày 26 và 27/10/2021, khi có mặt tại bệnh viện Gangwhoo, phóng viên Ngày Nay ghi nhận cổng bệnh viện ở số 576 - 578 Cộng Hoà không đóng lại như những ngày trước đây mà mở ra. Người ra vào bệnh viện khá nhiều. Có những lúc xe hơi đậu tràn xuống cả lòng đường Cộng Hoà.

Bất ngờ hơn cả là sáng 27/10/2021, phóng viên ghi nhận bệnh viện này đang hoạt động… như chưa có “lệnh cấm” cũng như chưa từng xảy ra sự cố. Từ việc xét nghiệm Covid-19 lẫn khám, tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng mới, cho tới rút chỉ thẩm mỹ cho khách hàng cũ.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo ảnh 2

Quảng cáo bên trong bệnh viện này.

Chỉ trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 11 giờ ngày 27/10/2021, chúng tôi ghi nhận có ít nhất 3 khách hàng tới bệnh viện Gangwhoo để khám, tư vấn và làm phẫu thuật, thủ thuật.

Ban đầu, có một nhóm người tới tìm hiểu việc nâng ngực. Theo yêu cầu của nhân viên bệnh viện Gangwhoo, nhóm người này đóng tiền xét nghiệm Covid-19. Sau khi có kết quả sàng lọc, khách hàng được mời vào trong phòng tiếp nhận. Tại đây, khách hàng được tư vấn một số mẫu mã, kỹ thuật, giá tiền…. Sau đó, nhân viên bệnh viện đưa khách hàng đi xét nghiệm máu, đo nhịp tim… và đóng tạm ứng hàng triệu đồng.

Khoảng 10 giờ 30 phút, chúng tôi ghi nhận một phụ nữ ngoài 20 tuổi tới bệnh viện Gangwhoo theo lịch hẹn trước của bác sĩ. Tiếp đó, khoảng 10 giờ 50 phút có thêm một nữ khách hàng tầm 50 tuổi tới để tháo chỉ đã từng phẫu thuật tại bệnh viện trước đó.

Trong khoảng thời gian này, chúng tôi còn ghi nhận một số khách hàng tới làm xét nghiệm nhanh Covid-19.

Gia đình sẽ khởi kiện

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Ngày Nay, ông B.N.V (chồng của bà N.T.N.T) cho biết sẽ tố cáo sai phạm, “đưa” bác sĩ Phùng Mạnh Cường (người trực tiếp làm phẫu thuật hút mỡ bụng cho bà N.T.N.T) và bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ra toà để đòi lại công bằng.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo ảnh 3

Gia đình nạn nhân khẳng định sẽ khởi kiện.

"Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã có buổi tiếp xúc, làm việc với gia đình tôi. Tuy nhiên, tới thời điểm này (26/10/2021) chúng tôi chưa nhận được kết luận hay thông tin của Sở Y tế về Ekip phẫu thuật, Ekip hồi sức, Ekip cấp cứu cũng như nguyên nhân tử vong của vợ tôi, quá trình sơ cấp cứu, điều trị, ai liên quan, cũng như kỹ thuật hút mỡ bụng có đúng chuyên môn, có đúng với lĩnh vực chuyên môn mà bác sĩ và bệnh viện Gangwhoo được cơ quan chức năng cấp phép hay không? Tại buổi làm việc, thanh tra Sở Y tế còn hỏi tôi có yêu cầu bồi thường hay không?”, ông V. nói.

Gia đình chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ vụ việc và có câu trả lời thoả đáng. Chúng tôi cũng sẽ kiện bác sĩ Cường, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ra toà”, ông V. khẳng định.

Ngày 19/10, Tạp chí Ngày Nay Online đã đưa tin về việc, bà N.T.N.T ngụ tại quận Bình Tân, tử vong sau khi phẫu thuật hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo. Trước đó, ngày 16/10, bà N.T đến hút mỡ bụng tại một bệnh viện Thẩm mỹ này.


Sau đó, bà N.T được chuyển tới viện Chợ Rẫy cấp cứu vào lúc 15 giờ 38 phút ngày 17/10/21 trong tình trạng: tỉnh kích thích, đau bụng, huyết áp 9/6 cmHg, mạch 164l/phút. Ngay khi tiếp nhận, khoa Cấp cứu đã tiến hành hồi sức, tiến hành các cận lâm sàng, hội chẩn khẩn và nhanh chóng chuyển BN lên khoa ICU trong tình trạng lơ mơ, bóp bóng qua nội khí quản HA 8/5 cmHg đang dùng vận mạch. Tuy nhiên, bà N.T đã tử vong sau hơn 1 ngày nhập viện (lúc 20 giờ 55 phút ngày 18/10) với chẩn đoán: sốc nhiễm trùng, viêm cân mạc hoại tử / hút mỡ bụng ngày 3.


Được biết, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo mới được BYT cấp phép hoạt động gần 1 năm. Điều đáng nói là sau khi hút mỡ bụng, bà N.T phải đưa đi cấp cứu nhưng vụ việc không được báo lên cơ quan chức năng. Phải đến khi bà N.T tử vong thì mới “đến tai” cơ quan quản lý.


Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.