Tuần lễ châu Phi 2024 truyền cảm hứng gìn giữ hòa bình cho thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tuần lễ châu Phi 2024 vừa qua đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. Một trong những điểm nhấn nổi bật là cuộc thảo luận trực tuyến thu hút đông đảo người tham gia với sự góp mặt của ba diễn giả nữ xuất sắc: Loubna Benhayoune, Khadija Mayman và Kongosi Mussanzi.
Các bạn trẻ được truyền cảm hứng giữ gìn hòa bình. Ảnh: DK English
Các bạn trẻ được truyền cảm hứng giữ gìn hòa bình. Ảnh: DK English

Tuần lễ Châu Phi là sự kiện thường niên do Nhóm Châu Phi tại UNESCO tổ chức. Diễn ra vào khoảng thời gian Ngày châu Phi (25/5), sự kiện này là dịp để cộng đồng quốc tế cùng tưởng nhớ sự thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU) vào năm 1963, tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay.

Chương trình là chuỗi các hoạt động văn hóa, khoa học, nghệ thuật, góp phần giới thiệu di sản phong phú và bản sắc độc đáo của lục địa. Các sự kiện này bao gồm triển lãm nghệ thuật, hội thảo chuyên đề, buổi biểu diễn âm nhạc, chương trình ẩm thực và các hoạt động vui chơi giải trí dành cho mọi lứa tuổi.

UNESCO Campus tổ chức sự kiện trực tuyến

Nhân dịp Tuần lễ châu Phi, chương trình UNESCO Campus đã tổ chức một sự kiện trực tuyến đầy ý nghĩa với sự tham gia của ba phụ nữ truyền cảm hứng, đang góp phần vào các hoạt động gìn giữ hòa bình. Buổi thảo luận sôi nổi còn có sự đóng góp của ba trường học: trường trung học Ebedei ở bang Ebedei Delta (Nigeria), trường trung học nữ Arakan ở Lusaka (Zambia) và trường ngôn ngữ chính phủ Belbies ở Sharkia (Ai Cập).

Ngoài ra, 10 trường học từ Vương quốc Anh, Bénin, Nigeria, Cameroon, Hy Lạp và Pháp cũng tham gia sự kiện, góp phần tạo nên một diễn đàn đa dạng và phong phú để thảo luận về các vấn đề liên quan đến hòa bình và vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho châu Phi.

Ba diễn giả truyền cảm hứng gìn giữ hòa bình cho thế hệ tương lai

Mở đầu buổi thảo luận là Loubna Benhayoune, một nhà lãnh đạo đầy kinh nghiệm với hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Gia nhập Phái bộ Ổn định Tích hợp Đa chiều của Liên Hợp Quốc tại Mali (MINUSMA) vào năm 2014, hiện nay bà đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc Bộ phận Ổn định và Phục hồi tại Bamako, Mali.

Với kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, Benhayoune đã mang đến cho các sinh viên tham gia sự kiện những chia sẻ quý giá về vai trò của các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng hòa bình. Bà nhấn mạnh rằng hòa bình không chỉ đơn thuần là sự vắng bóng chiến tranh mà còn đòi hỏi sự nỗ lực chung để tái thiết hệ thống kinh tế, xã hội và giáo dục.

Benhayoune đặc biệt đề cao tầm quan trọng của giáo dục trong việc xây dựng hòa bình. Theo bà, giáo dục chính là nền tảng để thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng. Bắt đầu từ những hành động nhỏ bé như khuyến khích học tập và trao đổi cởi mở, chúng ta có thể góp phần tạo nên những thay đổi tích cực và hướng đến một tương lai hòa bình hơn.

Tuần lễ châu Phi 2024 truyền cảm hứng gìn giữ hòa bình cho thế hệ trẻ ảnh 1

Phụ nữ châu Phi trong trang phục truyền thống đầy màu sắc. Ảnh: Pixnio

Diễn giả thứ hai là Khadija Mayman, đến từ Bonteheuwel, một trong những khu vực đầy rẫy bạo lực ở vùng Cape Flats (Cape Town, Nam Phi) đã truyền cảm hứng cho các sinh viên tham gia thảo luận bằng câu chuyện phi thường của mình.

Là Huấn luyện viên giải quyết xung đột tại Sáng kiến ​​Hòa bình & Phát triển Whitaker, Mayman đã cống hiến hết mình để mang lại sự thay đổi tích cực cho Bonteheuwel và các cộng đồng khác ở Cape Flats. Mục tiêu của bà là truyền bá thông điệp hòa bình và tạo ra môi trường an toàn cho mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng lòng tin. Bà khuyến khích đối thoại cởi mở về hòa bình và khởi xướng các dự án giúp mọi người cảm thấy được bảo vệ.

Kongosi Mussanzi, người đồng sáng lập Trung tâm Giải quyết Xung đột (CRC), đã khép lại buổi thảo luận với câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình theo đuổi hòa bình.

Suốt 10 năm qua, Mussanzi đã không ngừng vận động và ủng hộ hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Mặc dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, bao gồm cả mối đe dọa đến tính mạng, bà vẫn kiên định theo đuổi mục tiêu xây dựng hòa bình trong cộng đồng.

Bà cho rằng mọi người cần cảm thấy an toàn để sống tự do và chia sẻ trải nghiệm. Chính vì vậy, bà đã đồng sáng lập Trung tâm Giải quyết Xung đột (CRC) nhằm tạo ra một không gian an toàn cho các nhà lãnh đạo trẻ tham gia vào quá trình hòa giải, bước đầu tiên thiết yếu để xây dựng hòa bình lâu dài.

Mussanzi dành thời gian trò chuyện trực tiếp với các phụ nữ trẻ đang hỗ trợ tại CRC, truyền cảm hứng cho họ tham gia vào những gì họ tin tưởng và chia sẻ thông điệp hòa bình và hòa giải. Bà tin rằng thế hệ trẻ có sức mạnh to lớn để tạo ra sự thay đổi tích cực và hướng đến một tương lai hòa bình hơn.

Buổi thảo luận đã mang đến nhiều kiến thức, cảm xúc mới mẻ cho các bạn trẻ, giúp họ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hòa bình và vai trò mà mỗi cá nhân có thể đóng góp.

Theo UNESCO
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.