UNESCO: Giáo dục và phát triển bền vững tại Châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO phối hợp cùng Trung tâm khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO về Giáo dục hiểu biết quốc tế (APCEIU) sắp tổ chức Đối thoại Chính sách khu vực và ra mắt "Khuyến nghị về Giáo dục cho hòa bình, nhân quyền và phát triển bền vững" dành riêng cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 5-7/6/2024 tại Bangkok, Thái Lan.
UNESCO chú trọng giáo dục và phát triển bền vững tại Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: UNESCO
UNESCO chú trọng giáo dục và phát triển bền vững tại Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: UNESCO

Sự kiện quy tụ đông đảo đại biểu, bao gồm quan chức chính phủ, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, đại diện xã hội dân sự và thanh niên. Mục tiêu chung là thúc đẩy vai trò thiết yếu của giáo dục trong việc xây dựng nền hòa bình, tôn trọng nhân quyền và hướng đến phát triển bền vững.

Điểm nhấn của Đối thoại Chính sách khu vực là ra mắt Khuyến nghị về giáo dục cho hòa bình, nhân quyền và phát triển bền vững của UNESCO dành riêng cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Văn bản quan trọng này đã được thông qua bởi tất cả các quốc gia thành viên UNESCO vào tháng 11/2023, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc định hướng giáo dục cho tương lai.

Khuyến nghị được xây dựng dựa trên quá trình tham vấn rộng rãi với nhiều bên liên quan trên toàn thế giới, từ chính phủ và giáo viên đến các nhà giáo dục không chính thức và phụ huynh. Mục tiêu là cung cấp một khuôn khổ toàn diện cho tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực giáo dục, góp phần tích hợp hiệu quả các nguyên tắc hòa bình, nhân quyền và phát triển bền vững vào chính sách và thực tiễn giảng dạy.

Với hơn 60% dân số thế giới sinh sống tại Châu Á - Thái Bình Dương, khu vực này đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của Khuyến nghị. Lộ trình theo khu vực sẽ là kim chỉ nam cho các quốc gia trong việc tích hợp các nguyên tắc hòa bình, nhân quyền và phát triển bền vững vào hệ thống giáo dục.

Theo UNESCO
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.