Và họ diễn tuồng ở sân khu tập thể cũ...
Và họ diễn tuồng ở sân khu tập thể cũ...
(Ngày Nay) - Tối thứ Bảy trong tuần tháng 11/2020, người dân khu tập thể Văn Chương - một trong những khu tập thể lâu đời và cũ kỹ nhất của Hà Nội chứng kiến một cảnh tượng lạ lùng nhưng không kém phần hấp dẫn: Trong tiếng trống trận, tiềng kèn bóp và tiếng nhạc điện tử rộn rã, các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam trình diễn vở tuồng kinh điển nhất của sân khấu Việt Nam: Sơn Hậu, ngay tại mảnh sân bê tông chung của khu Văn Chương chật chội, đầy mùi bao cấp.
Một cảnh trong vở tuồng “Tam Khúc chúa”.
Một nỗ lực làm mới nghệ thuật Tuồng

(Ngày Nay) - Vở Tuồng “Tam Khúc chúa”, được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết “Khúc gia trang dậy sóng trời Nam” của Khúc Minh Tuấn; Lê Thế Song chuyển thể sang kịch bản tuồng. Đây có thể coi là một vở tuồng lịch sử khá đặc biệt khi dựng lên hình tượng nhân vật là ba đời Tiết độ sứ họ Khúc.

Tạo sân chơi cho nghệ thuật Tuồng
Tạo sân chơi cho nghệ thuật Tuồng
(Ngày Nay) - Từ ngày 22 đến 29/10, tại Bình Định, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTT tỉnh Bình Định sẽ tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2020”.
Tái hiện 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc bằng chèo, xẩm, tuồng
Tái hiện 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc bằng chèo, xẩm, tuồng
(Ngày Nay) - “Đây sẽ không còn là câu chuyện của riêng tỉnh Ninh Bình, mà của dân tộc Việt Nam, với tinh thần xuyên suốt là độc lập, tự cường, chính bởi vậy, tên của chương trình là “Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc”, chứ không riêng về Nhà nước Đại Cồ Việt”, đạo diễn Lê Quý Dương nhấn mạnh.
Giới trẻ trải nghiệm cùng di sản văn hóa
Giới trẻ trải nghiệm cùng di sản văn hóa
Dành một ngày để tìm hiểu về một loại hình văn hóa dân gian như múa rối nước, ca trù, lễ hội đền Voi Phục… chưa thể là đủ với các bạn trẻ tham dự chương trình “Về nguồn”. Thế nhưng, với nhiều bạn, đó đều là những trải nghiệm mới mẻ khi tiếp xúc trực tiếp với di sản của cha ông.