Tuyệt vọng như giáo viên mầm non

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch bệnh tiếp tục bùng phát tại rất nhiều tỉnh thành khiến con đường trở lại trường học, để đón học sinh của giáo viên mầm non thêm tối tăm, mịt mù. 
Tuyệt vọng như giáo viên mầm non

Nguyễn Thị Bích Ngọc giáo viên của mầm non tư thục Cây Sồi tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã mất việc gần 1 năm. Hiện Thu ở quê “ăn bám” bố mẹ. Do được đào tạo chuyên về nuôi dạy trẻ nên khi trường học phải đóng cửa, Thu cũng thể tìm được công việc khác thay thế nên đành ở nhà chờ đợi và hy vọng.

Đây là quãng thời gian đặc biệt khó khăn với một giáo viên trẻ như Thu. Trong lúc chờ đợi, Thu ở nhà giúp bố mẹ một số công việc đồng áng và hạn chế mọi hoạt động gặp gỡ bạn bè, vui chơi vì không có tiền.

Nhưng Thu vẫn khá may mắn vì đang độc thân, chưa có gia đình, con cái nên áp lực kinh tế không quá nặng nề. Nhiều đồng nghiệp của Thu đang khốn khổ vì vừa mất việc, vừa phải ở nhà trông con suốt nhiều tháng. Do làm việc cho trường tư thục nên khi họ nghỉ việc đồng nghĩa với không có bất cứ khoản hỗ trợ nào từ phía nhà trường.

Về phía nhà trường, các chủ trường cũng đang ở tình cảnh bi đát không kém khi họ chưa biết tới bao giờ mới có thể được đón học sinh quay trở lại.

Những ngày gần đây, khi tình hình dịch Covid -19 tiếp tục bùng phát mạnh ở Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía bắc thì hầu hết các giáo viên mầm non, các chủ trường đều xác định sẽ phải nghỉ việc, đóng cửa dài ngày nữa.

Không có nguồn thu, nhưng vẫn phải có tiền để chi trả cho các khoản đã vay mượn để xây dựng trường lớp, đầu tư trang thiết bị dạy học, không ít chủ trường mầm non buộc phải sang nhượng trường hoặc sang nhượng cổ phần trường giữa mùa dịch Covid-19.

Tuyệt vọng như giáo viên mầm non ảnh 1

Từ khi dịch Covid -19 bùng phát, những thông tin bán trường mầm non ngày càng nhiều

Có thể nói, Covid -19 đã “ép” hàng ngàn giáo viên, hàng trăm cơ sở giáo dục mầm non trên khắp cả nước lâm vào tình thế tuyệt vọng.

Trước ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, Hiệp hội giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam đã phải tổ chức chiến dịch 1000+1 để kêu gọi trợ giúp các giáo viên mầm mon mất việc. Ban tổ chức đã kêu gọi những khoản đóng góp nhỏ nhất, từ 10.000đ để gom góp, gửi tới các giáo viên trong hiệp hội.

Trong khoảng thời gian ngắn, Chiến dịch 1000+1 kêu gọi được gần năm mươi triệu từ các nhà hảo tâm trên khắp cả nước. Số tiền này đem san sẻ cho các giáo viên đang khó khăn nhất, mỗi người được hơn một triệu. Khoản tiền dù không nhiều nhưng cũng mang những ý nghĩa động viên rất lớn, để hy vọng các cô giáo mầm non vững tâm hơn, chờ ngày đại dịch kết thúc.

Mới đây, cũng vì quá khó khăn, gần 100 trường mầm non tư thục ở TP.HCM với hơn 200 cơ sở đã có thư (thư ký tên điện tử) kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đồng thời gửi UBND, Sở GD-ĐT TP.HCM…

Họ kêu gọi Chính phủ có các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tư thục mầm non trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh kéo dài.

Trong thư kiến nghị, các trường mầm non đề xuất nhiều chính sách mong muốn được hỗ trợ. Cụ thể, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong ngành giáo dục mầm non tư thục gồm nhiều điểm như: tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đáp ứng đủ Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong trường học của sở được sớm hoạt động trở lại…

Còn đối với cán bộ, nhân viên giáo viên ngành mầm non tư thục, các trường kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ ưu tiên chích vắc xin phòng Covid-19 cho giáo viên, cán bộ và nhân viên từ địa phương khác quay trở lại TP.HCM làm việc. Đề xuất Chính phủ có gói hỗ trợ riêng dành cho giáo viên và công nhân viên làm việc trong ngành giáo dục.

Hiện thư kiến trực tuyến của các trường mầm non tư thục có 283 chữ ký của chủ trường và giáo viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.