Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ chỉ hơn 60% dù dư thừa vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các cơ sở y tế Mỹ đã dư thừa vaccine phòng COVID-19 cho nhiều tháng nhưng chỉ có 60,2% người trưởng thành tiêm vaccine, thấp hơn nhiều so với mức 85-90% cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng
Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ chỉ hơn 60% dù dư thừa vaccine phòng COVID-19

Trên cả nước Mỹ hiện nay có 60,2% số người trưởng thành đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, thấp hơn nhiều so với mức 85-90% mà các chuyên gia dịch tễ cho là cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng, qua đó chế ngự hoàn toàn dịch bệnh. Điều nghịch lý là hiện các cơ sở y tế Mỹ đã dư thừa vaccine cho nhiều tháng.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã khuyến cáo những người đã tiêm phòng vẫn nên đeo khẩu trang tại nơi cộng đồng trên phạm vi cả nước.

Điều này khiến những người dân có ý thức phòng bệnh và đã tiêm phòng vaccine nhận thấy cuộc sống của họ bị xáo trộn vì lựa chọn không tiêm chủng của người khác.

Ngày 29/7, Tổng thống Biden đã thông báo hàng triệu nhân viên liên bang sẽ phải tiêm vaccine hoặc trình xét nghiệm âm tính và phải đeo khẩu trang.

Trước đó, bang California và New York cũng đã áp dụng quy định trên. Các hãng như Facebook, Google và Netflix cho biết sẽ yêu cầu nhiều nhân viên tiêm vaccine bắt buộc.

Nhà báo Mỹ Geraldo Rivera khẳng định trên Fox News rằng những người không đi tiêm là “ngạo mạn” và “ích kỷ”.

Theo số liệu của CDC, tỷ lệ lây nhiễm tại Mỹ trong 7 ngày qua là tối thiểu 50 ca/100.000 dân.

Trong tuần tính đến ngày 27/7, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày là hơn 57.300 ca, tăng dần từ mốc 11.351 ca hôm 22.6. Trong vòng một tuần, số ca nhiễm đã tăng 50% trở lên tại 35 bang so với một tuần trước đó.

Cựu Giám đốc CDC Mỹ Tom Frieden cảnh báo trong 4 - 6 tuần nữa, Mỹ có thể ghi nhận 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày như hồi tháng 1.

Ông cho rằng tuy số ca tử vong sẽ không khủng khiếp như trước đây nhờ việc tiêm vaccine, nhưng những ca tử vong đó lẽ ra đã có thể ngăn chặn được nếu tất cả người dân đều có ý thức tiêm vaccine phòng bệnh.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.