Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ chỉ hơn 60% dù dư thừa vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các cơ sở y tế Mỹ đã dư thừa vaccine phòng COVID-19 cho nhiều tháng nhưng chỉ có 60,2% người trưởng thành tiêm vaccine, thấp hơn nhiều so với mức 85-90% cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng
Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ chỉ hơn 60% dù dư thừa vaccine phòng COVID-19

Trên cả nước Mỹ hiện nay có 60,2% số người trưởng thành đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, thấp hơn nhiều so với mức 85-90% mà các chuyên gia dịch tễ cho là cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng, qua đó chế ngự hoàn toàn dịch bệnh. Điều nghịch lý là hiện các cơ sở y tế Mỹ đã dư thừa vaccine cho nhiều tháng.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã khuyến cáo những người đã tiêm phòng vẫn nên đeo khẩu trang tại nơi cộng đồng trên phạm vi cả nước.

Điều này khiến những người dân có ý thức phòng bệnh và đã tiêm phòng vaccine nhận thấy cuộc sống của họ bị xáo trộn vì lựa chọn không tiêm chủng của người khác.

Ngày 29/7, Tổng thống Biden đã thông báo hàng triệu nhân viên liên bang sẽ phải tiêm vaccine hoặc trình xét nghiệm âm tính và phải đeo khẩu trang.

Trước đó, bang California và New York cũng đã áp dụng quy định trên. Các hãng như Facebook, Google và Netflix cho biết sẽ yêu cầu nhiều nhân viên tiêm vaccine bắt buộc.

Nhà báo Mỹ Geraldo Rivera khẳng định trên Fox News rằng những người không đi tiêm là “ngạo mạn” và “ích kỷ”.

Theo số liệu của CDC, tỷ lệ lây nhiễm tại Mỹ trong 7 ngày qua là tối thiểu 50 ca/100.000 dân.

Trong tuần tính đến ngày 27/7, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày là hơn 57.300 ca, tăng dần từ mốc 11.351 ca hôm 22.6. Trong vòng một tuần, số ca nhiễm đã tăng 50% trở lên tại 35 bang so với một tuần trước đó.

Cựu Giám đốc CDC Mỹ Tom Frieden cảnh báo trong 4 - 6 tuần nữa, Mỹ có thể ghi nhận 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày như hồi tháng 1.

Ông cho rằng tuy số ca tử vong sẽ không khủng khiếp như trước đây nhờ việc tiêm vaccine, nhưng những ca tử vong đó lẽ ra đã có thể ngăn chặn được nếu tất cả người dân đều có ý thức tiêm vaccine phòng bệnh.

Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.