Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng căn bệnh ung thư đang gia tăng ở giới trẻ Ấn Độ, trong đó có nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh. Nghiên cứu này được thực hiện trên 200 quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, cho thấy chúng ta đã phải hứng chịu gánh nặng lớn bởi bệnh ung thư vú, ung thư thực quản và tuyến tiền liệt khởi phát sớm. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy số ca ung thư mới ở những người dưới 50 tuổi trên toàn cầu đã tăng 79% chỉ sau 30 năm.

Theo Tiến sĩ Pakhee Aggarwal, chuyên gia tư vấn lâu năm về ung thư phụ khoa, trước đây, nguy cơ ung thư tăng theo tuổi tác do tổn thương DNA tích lũy. Tuy nhiên, hiện nay, bà cho rằng có một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng mắc ung thư gia tăng ở thanh niên.

Thứ nhất là do lối sống. Béo phì, một căn bệnh đang gia tăng ở giới trẻ Ấn Độ, có liên quan đến 15 loại ung thư khác nhau. Hút thuốc và uống nhiều rượu là những tác nhân đáng kể khác.

Thứ 2 là do di truyền. Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng sự di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó, gây ra từ 5-10% số ca ung thư khởi phát ở người trẻ. Nguyên nhân này hiện đang được nghiên cứu sâu hơn.

Thứ 3 là do chế độ ăn uống. Việc giới trẻ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Thứ 4 là do ít vận động. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn thường đi đôi với việc thiếu hoạt động thể chất. Cả hai yếu tố này đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Tiến sĩ Aggarwal cho rằng sự gia tăng số ca bệnh ung thư khởi phát ở giới trẻ là đáng báo động vì hai lý do. Thứ nhất, các chương trình sàng lọc ung thư hiện tại được thiết kế cho nhóm dân số lớn tuổi. Những người trẻ tuổi có thể không gặp các triệu chứng điển hình, dẫn đến việc chẩn đoán bị trì hoãn. Thứ hai, bệnh ung thư ở người trẻ tuổi có xu hướng tiến triển mạnh hơn và diễn biến theo những mô hình không thể đoán trước, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Trước thực trạng này, Tiến sĩ Aggarwal khuyến nghị: “Hãy thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc cũng như ngủ đủ giấc. Tránh hút thuốc và hạn chế uống rượu”. Ở cấp độ toàn xã hội, Tiến sĩ Aggarwal nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về các triệu chứng ung thư khởi phát sớm và khuyến khích kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Tiến sĩ Aggarwal khẳng định bằng cách thực hiện những thay đổi ở cả cấp độ cá nhân và toàn xã hội, chúng ta có thể tạo ra một tương lai trong đó thanh niên ít mắc phải căn bệnh nguy hiểm này hơn. Phòng ngừa là chìa khóa, lối sống lành mạnh và phát hiện sớm là vũ khí tốt nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.