Tỷ phú đô la lạc quan về thị trường BĐS nghỉ dưỡng

(Ngày Nay) -Nhận định phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng và khó xảy ra tình trạng bội cung, tỷ phú đô la Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC cho biết trong năm 2017, Tập đoàn này tiếp tục mở rộng đầu tư các dự án lớn, đầy đủ các hạ tầng về vui chơi giải trí cũng như nghỉ dưỡng.
 
FLC Quy Nhơn, dự án làm thay đổi diện mạo du lịch Bình Định
FLC Quy Nhơn, dự án làm thay đổi diện mạo du lịch Bình Định

Thị trường bất động sản năm 2016 chứng kiến sự bùng nổ ở phân khúc nghỉ dưỡng, từ các tỉnh thành ven biển cho đến miền núi... với tỷ lệ hấp thụ nhiều dự án tới 80%. Không ít ý kiến lo ngại tình trạng bội cung bất động sản nghỉ dưỡng có thể xảy ra trong nay mai.

Trao đổi với Ngày Nay, chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lạc quan cho rằng cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2017 vẫn còn lớn, đặc biệt là các dự án của chủ đầu tư đã có uy tín trên thị trường và có năng lực tài chính bền vững. “10 năm trước, hầu hết người dân coi đi nghỉ dưỡng còn là xa xỉ. Tuy nhiên, 2016 là năm đầu tiên bùng nổ nhu cầu phòng nghỉ dưỡng. Không chỉ các dự án của FLC mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào tình trạng cháy phòng vào mùa cao điểm. 

Thu nhập tăng lên, xu hướng dịch chuyển của giới trẻ và đặc biệt là toàn cầu hóa đang mở ra cơ hội phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cho Việt Nam. Nhìn vào mật độ và trình độ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Thái Lan sẽ thấy rằng, Việt Nam vẫn chỉ trong giai đoạn sơ khởi. Thứ Việt Nam thiếu trong lĩnh vực này chính là hạ tầng du lịch và tư duy dịch vụ. Nếu các doanh nghiệp Việt tăng cường hơn nữa chất lượng dịch vụ thì có thể chỉ 10 năm nữa, chúng ta sẽ tạo bộ mặt du lịch rất khác”, ông Quyết khẳng định.

Tỷ phú đô la lạc quan về thị trường BĐS nghỉ dưỡng ảnh 1Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết:BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược, đãi cát thành vàng.

Phân tích riêng trường hợp các dự án của tập đoàn FLC, ông Quyết cho rằng làm BĐS nghỉ dưỡng chủ đầu tư cần chọn cho mình một lối đi riêng. Việc FLC lựa chọn những nơi có lợi thế đặc biệt về du lịch, tính kết nối cao với các địa danh du lịch, tham quan khác, có tính khai phá để giúp tiết kiệm chi phí phát triển. Đồng thời các dự án có tính kết nối cao với khu dân cư hiện hữu để mở rộng tập khách hàng, không chỉ khai thác nguồn khách du lịch mà đáp ứng cả những người dân địa phương có nhu cầu nhà ở thực giúp cho tính thanh khoản cả cho thuê lẫn đầu tư sinh lời đều ổn định và bền vững.

Đặc biệt, quy mô dự án phải lớn với đầy đủ các hạ tầng về vui chơi giải trí cũng như nghỉ dưỡng. Ở Việt Nam, số dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn, đáp ứng được đầy đủ các hạ tầng về vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf… như các khu nghỉ dưỡng của FLC hay Vingroup, Sungroup hiện còn khá ít ỏi so với các khu nghỉ dưỡng đơn thuần chỉ có dịch vụ lưu trú và nhà hàng.

Thực tế cho thấy, những nhận định của ông Quyết rất đáng lưu ý. Năm 2016, FLC khánh thành FLC Quy Nhơn, đồng thời khởi công 3 dự án mới là FLC Hạ Long, FLC Vĩnh Phúc và FLC Quảng Bình đều là những dự án bất động sản nghỉ dưỡng nghìn tỷ.

Ở những dự án như FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn… trước đây hầu như chỉ là bãi hoang, đầm lầy rất ít giá trị kinh tế, nay đã trở thành những quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Điều này khác nhiều so với việc tạo thêm giá trị cho những thứ vốn đã đắt đỏ. Việc biến đá thành vàng có vẻ khó hơn so với việc biến vàng thành trang sức song đem lại cho Tập đoàn này những lợi thế riêng biệt nhờ khai phá được những vùng đất tiềm năng và sở hữu quỹ đất rộng lớn mà những chủ đầu tư khác khó có được.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy Tập đoàn này đã và đang phát triển tới 6 quần thể du lịch nghỉ dưỡng với tổng diện tích gần 5.000 ha, khoảng 4.500 phòng khách sạn và hàng nghìn căn biệt thự nghỉ dưỡng, tổng mức đầu tư đăng ký đạt 45.000 tỷ đồng.

Tỷ phú đô la lạc quan về thị trường BĐS nghỉ dưỡng ảnh 2 BĐS nghỉ dưỡng kèm tiện ích và giải trí sẽ hút khách, ảnh FLC Quy Nhơn

Năm 2017, FLC sẽ hoàn thiện và dự kiến khánh thành dự án FLC Hạ Long vào đầu quý III, khởi công dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Đồ Sơn tại thành phố Hải Phòng, diện tích khoảng 500 ha, tổng mức đầu tư 5.300 tỷ đồng, mở rộng đầu tư tại các dự án đã đi vào hoạt động như FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn, FLC Vĩnh Phúc. Cụ thể, tại FLC Sầm Sơn, chúng tôi đang triển khai giai đoạn 2 là dự án FLC Lux City với 70 tiện ích, trong đó có khách sạn, nhà hàng, siêu thị, công viên giải trí… Tại FLC Quy Nhơn, trong tháng 1/2017 ra mắt Học viện golf cùng 18 hố golf. FLC Vĩnh Phúc cũng dự kiến sẽ được mở rộng lên tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD.

Những bước đi táo bạo của Tập đoàn FLC trên hành trình chinh phục các vùng đất tiềm năng, biến cát sỏi, đầm lầy, đất đá thành vàng để đưa vào khai thác du lịch đã góp phần “vẽ lại” bản đồ BĐS du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam. Theo nhận định của giới chuyên gia cũng như các hãng lữ hành du lịch thì trong những năm tới, với các khu nghỉ dưỡng rộng lớn, đẳng cấp, đồng bộ tiện ích hạ tầng của FLC xây dựng, dòng du khách sẽ đổ về các điểm du lịch mới này, đem đến sự dịch chuyển đáng kể về xu hướng nghỉ dưỡng của khách hàng trong nước cũng như khách quốc tế.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.