Uber Việt Nam nói gì về phán quyết 'là hãng taxi' của châu Âu

(Ngày Nay) -Hai ngày sau khi châu Âu giáng “cú tát” vào Uber khi kết luận đây là một hãng taxi chứ không phải công nghệ, Uber Việt Nam đã lên tiếng.
ECJ kết luận dịch vụ Uber cung cấp - kết nối cá nhân với lái xe không chuyên - nằm trong mảng vận tải. Ảnh: Reuters
ECJ kết luận dịch vụ Uber cung cấp - kết nối cá nhân với lái xe không chuyên - nằm trong mảng vận tải. Ảnh: Reuters

Hôm 20/12, Tòa Công lý châu Âu (ECJ) ra phán quyết Uber là một hãng cung cấp dịch vụ vận tải, không phải một công ty kỹ thuật số. Theo CNBC, đây là phán quyết đã được chờ đợi từ lâu, kỳ vọng giúp châu Âu rộng đường quản lý Uber.

Đến sáng 22/12, Uber Việt Nam chính thức lên tiếng giải thích về phán quyết này. Công ty trích dẫn nội dung phán quyết “Các dịch vụ trung gian sử dụng ứng dụng di động, có thu phí, để kết nối giữa các tài xế không chuyên có phương tiện di chuyển cá nhân và những người có nhu cầu đi lại trong thành phố, về bản chất phải được coi là có liên quan đến một dịch vụ vận tải và được phân loại là ‘một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải’ dưới hệ thống pháp luật châu Âu.”  

Dựa vào phán quyết, công ty lý giải kết luận này chỉ dành cho các tài xế không chuyên, tức không đăng ký kinh doanh vận tải (non-professional drivers) ở Tây Ban Nha, và mang tính tham khảo cho các quốc gia thành viên để họ "có thể", không phải "bắt buộc" điều tiết các điều kiện của nước mình.

Còn ở Việt Nam, Uber cho biết loại hình dịch vụ này không nằm trong khuôn khổ “Đề án Thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” do Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam khởi xướng.

Cụ thể, theo Đề án thí điểm, mọi phương tiện sử dụng ứng dụng Uber tại Việt Nam phải là phương tiện hợp đồng. Chỉ các doanh nghiệp và hợp tác xã được cấp phép kinh doanh vận tải mới được sử dụng ứng dụng Uber.

“Ở Việt Nam, Uber không được cung cấp phần mềm cho lái xe không đăng ký kinh doanh vận tải, kể cả đã có bằng B2, chứ chưa nói đến việc chỉ có bằng không chuyên B1. Hơn nữa, theo Đề án thí điểm, Uber chỉ được cung cấp dịch vụ cho Doanh nghiệp hoặc Hợp tác xã đã được cấp phép kinh doanh vận tải. Nếu hộ kinh doanh cá thể được cấp phép vận tải cũng không được tham gia thí điểm”, đại diện truyền thông của hãng tuyên bố.

Cũng theo Uber Việt Nam, mặc dù công ty triển khai cùng một công nghệ trên khắp thế giới nhưng các quy định về Uber nói riêng và quản lý dịch vụ chia sẻ phương tiện nói chung có nhiều khác biệt tại mỗi quốc gia. Trong đó, Uber cho rằng so với EU thì Việt Nam đang quy định chặt chẽ hơn.

Tương tự, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một số quốc gia như Australia, Malaysia, Singapore hay Indonesia chọn cho mình một cách quản lý riêng.

Ví dụ tại Malaysia, Uber được công nhận là một “dịch vụ trung gian“, nghĩa là một công ty hỗ trợ việc tổ chức, đặt chỗ hoặc giao dịch thanh toán. Tại Singapore, Uber là một “nhà điều hành dịch vụ đặt xe cá nhân“.

Còn tại Đài Loan, dịch vụ này được xem là “nền tảng tìm kiếm khách hàng". Trong khi đó, luật pháp của Australia dùng các thuật ngữ “nhà cung cấp dịch vụ được uỷ quyền” hoặc “dịch vụ đặt chỗ“ để gọi Uber.

Theo Vnexpress
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.