Ukraine được ủng hộ gia nhập EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm bí mật tới phút chót tới Kyiv, các nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ Ukraine gia nhập khối này.
Ukraine được ủng hộ gia nhập EU

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã đến Ukraine bằng tàu hỏa và tới thăm vùng ngoại ô Irpin của Kyiv, nơi diễn ra các trận chiến ác liệt ngay từ đầu cuộc xung đột với Nga.

Sau đó, cả 3 nhà lãnh đạo đã cùng với Tổng thống Romania Klaus Iohannis gặp mặt Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kyiv.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Pháp Macron cho biết cả 4 nhà lãnh đạo đều ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Ukraine "thuộc về gia đình châu Âu" và tuyên bố: "Chúng tôi đang hỗ trợ Ukraine trong việc cung cấp vũ khí. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó miễn là cần thiết".

Về phần mình, Tổng thống Zelensky cam kết Ukraine sẵn sàng nỗ lực để trở thành một thành viên chính thức của EU, đồng thời cho biết người Ukraine đã chứng tỏ mình xứng đáng với tư cách ứng cử viên.

Ủy ban châu Âu sẽ họp vào thứ Sáu tuần này để đưa ra ý kiến ​​chính thức về việc Ukraine ứng cử vào EU, vốn phải được tất cả 27 quốc gia thành viên chấp thuận.

Khi đã trở thành ứng cử viên, có thể mất vài năm để Ukraine - vốn đã là một quốc gia nhiều tai tiếng về vấn nạn tham nhũng - mới có thể đáp ứng các tiêu chí về tư cách thành viên.

Liên minh NATO cũng sẽ họp tại Madrid trước cuối tháng này, để thảo luận về viện trợ vũ khí và huấn luyện cho các lực lượng Ukraine cũng như củng cố biên giới phía đông của liên minh trước mối đe dọa từ Nga.

“Tôi đã giải thích về nhu cầu thiết yếu của chúng tôi trong lĩnh vực quốc phòng", ông Zelensky nói sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu. “Chúng tôi đang mong đợi những đợt viện trợ mới, trên hết là vũ khí hạng nặng, pháo, hệ thống phòng không."

Đây là lần đầu tiên 3 nhà lãnh đạo cao cấp của EU đến thăm Kyiv kể từ khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2.

Matxcơva đã chỉ trích chuyến thăm của các nguyên thủ châu Âu tới Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo: "Việc hỗ trợ Ukraine bằng cách bơm thêm vũ khí cho Ukraine sẽ hoàn toàn vô dụng và sẽ gây thêm thiệt hại cho đất nước này."

Theo AFP
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.