NATO tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở phía Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự của liên minh quân sự này ở Đông Âu như một phần của sự thích ứng với thế trận quốc phòng.
NATO tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở phía Đông

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên liên minh trong hai ngày 15-16/6, Tổng Thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, nhấn mạnh kế hoạch chuẩn bị vũ khí và đạn dược trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên và chỉ định các đơn vị có khả năng triển khai nhanh chóng tại các quốc gia này.

Quyết định này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 30/6 tại Madrid (Tây Ban Nha). Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ thông qua một "khái niệm chiến lược" mới và một gói các biện pháp hỗ trợ cho Ukraine.

Đây là lần thứ ba các Bộ trưởng Quốc phòng của 30 quốc gia thành viên NATO và nhóm liên lạc do Mỹ dẫn đầu nhóm họp kể từ khi xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hôm 24/2. NATO đã quyết định tăng gấp đôi - từ bốn lên tám - các "đơn vị chiến đấu" bằng cách thành lập bốn đơn vị mới ở Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia. Các đội quân này bổ sung vào các đơn vị chiến đấu hiện diện từ năm 2016 ở các nước vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva cũng như ở Ba Lan.

Theo ông Stoltenberg, trong một số trường hợp, các "đơn vị chiến đấu" sẽ được tăng quân số, từ cấp tiểu đoàn lên cấp lữ đoàn, vốn là một yêu cầu từ lâu của các nước vùng Baltic.

Cuộc họp lần này cũng đề cập đến các đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tổng Thư ký Stoltenberg bày tỏ sự hoan nghênh các biện pháp mạnh mẽ đã được thực hiện để xua tan các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc kết nạp hai nước này đồng thời nói thêm rằng "đang tiếp tục đối thoại để tìm ra một con đường chung cùng phát triển".

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).