NATO tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở phía Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự của liên minh quân sự này ở Đông Âu như một phần của sự thích ứng với thế trận quốc phòng.
NATO tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở phía Đông

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên liên minh trong hai ngày 15-16/6, Tổng Thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, nhấn mạnh kế hoạch chuẩn bị vũ khí và đạn dược trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên và chỉ định các đơn vị có khả năng triển khai nhanh chóng tại các quốc gia này.

Quyết định này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 30/6 tại Madrid (Tây Ban Nha). Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ thông qua một "khái niệm chiến lược" mới và một gói các biện pháp hỗ trợ cho Ukraine.

Đây là lần thứ ba các Bộ trưởng Quốc phòng của 30 quốc gia thành viên NATO và nhóm liên lạc do Mỹ dẫn đầu nhóm họp kể từ khi xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hôm 24/2. NATO đã quyết định tăng gấp đôi - từ bốn lên tám - các "đơn vị chiến đấu" bằng cách thành lập bốn đơn vị mới ở Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia. Các đội quân này bổ sung vào các đơn vị chiến đấu hiện diện từ năm 2016 ở các nước vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva cũng như ở Ba Lan.

Theo ông Stoltenberg, trong một số trường hợp, các "đơn vị chiến đấu" sẽ được tăng quân số, từ cấp tiểu đoàn lên cấp lữ đoàn, vốn là một yêu cầu từ lâu của các nước vùng Baltic.

Cuộc họp lần này cũng đề cập đến các đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tổng Thư ký Stoltenberg bày tỏ sự hoan nghênh các biện pháp mạnh mẽ đã được thực hiện để xua tan các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc kết nạp hai nước này đồng thời nói thêm rằng "đang tiếp tục đối thoại để tìm ra một con đường chung cùng phát triển".

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.