Ukraine mất dần lợi thế ở vùng Kursk của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình hình chiến sự tại vùng Kursk của Nga đang trở nên bất lợi cho Ukraine khi Nga gia tăng lực lượng nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này. Trong khi đó, tình hình ở mặt trận phía Đông Ukraine cũng đang diễn biến phức tạp.
Ukraine mất dần lợi thế ở vùng Kursk của Nga

Theo thông tin mới nhất từ các nguồn tin quân sự cấp cao của Ukraine cho biết, tình hình chiến sự tại khu vực Kursk đang diễn biến theo chiều hướng bất lợi cho Kiev.

Sau cuộc tấn công bất ngờ vào khu vực Kursk ở Nga tháng 8 năm nay khiến Moskva bị động, Ukraine đã kiểm soát được khoảng 1.376 km2 lãnh thổ ở Kursk. Tuy nhiên, đến nay Kiev đã mất quyền kiểm soát hơn 40% diện tích đã chiếm được, chỉ còn kiểm soát khoảng 800 km2 tại Kursk.

Diễn biến trên diễn ra sau khi Nga điều động khoảng 59.000 quân tới Kursk nhằm đẩy lùi lực lượng Ukraine tại khu vực này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định rằng mục tiêu của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi khu vực Kursk trước ngày 20/1/2025. "Tất cả những cuộc tấn công bằng tên lửa mới không phải chỉ để trình diễn. Tổng thống Nga đã đặt ra mục tiêu này", ông Zelensky nhấn mạnh.

Chính quyền Nga cho biết hơn 120.000 thường dân đã được sơ tán sau khi Ukraine tấn công vào khu vực này vào tháng 8 vừa qua.

Cuộc đột kích vào Kursk gây sốc cho nhiều người, khi lực lượng Ukraine chiếm giữ một số ngôi làng và bắt giữ hàng trăm tù binh trong cuộc tấn công lớn nhất vào Nga kể từ Thế chiến II.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang giai đoạn mới khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa của Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Đáp lại, Moskva đã thử nghiệm vũ khí đạn đạo mới, sử dụng tên lửa siêu vượt âm Oreshnik nhằm vào Ukraine, làm dấy lên lo ngại về khả năng leo thang xung đột.

Ukraine đang tìm cách phá vỡ hệ thống hậu cần của Nga bằng các cuộc tấn công vào kho vũ khí, đạn dược, sân bay và các mục tiêu quân sự khác sâu trong lãnh thổ Nga. Tuần trước, Kiev đã sử dụng cả tên lửa ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân) của Mỹ và tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh trong các đợt tấn công.

Trong khi đó, theo hãng tin Retuers, tình hình ở mặt trận phía Đông Ukraine cũng đang diễn biến phức tạp. Nga đang tiến quân đều đặn ở khu vực Donetsk, đặc biệt tại Kurakhove với tốc độ 200-300 mét mỗi ngày. Hiện Nga có khoảng 575.000 quân đang chiến đấu tại Ukraine và dự kiến tăng lên 690.000 quân.

Trước tình hình này, Tổng thống Zelensky đã yêu cầu các tướng lĩnh quân đội Ukraine phải có mặt tại chiến hào cùng binh lính để nâng cao tinh thần chiến đấu. "Với tôi, một vị tướng chưa từng ở trong chiến hào thì không phải là một vị tướng, bất chấp kinh nghiệm của họ. Tình hình khó khăn nhất hiện nay là ở tiền tuyến, trong chiến hào", ông Zelensky nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các quan chức Ukraine hiện đang tích cực đàm phán với Mỹ và Anh về việc tiếp nhận các hệ thống phòng không mới, nhằm bảo vệ các thành phố và cơ sở hạ tầng trước các cuộc tấn công tầm xa từ Nga. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết đã tăng cường phòng không ở Kiev và dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp tương tự tại Sumy ở phía Bắc và Kharkov ở phía Đông Bắc.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.