Ukraine tấn công Crimea bằng máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Nga cho biết, rạng sáng ngày 17/5, Ukraine đã mở một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) quy mô lớn nhằm vào Crimea, gây ra mất điện tại thành phố Sevastopol và khiến một nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga bốc cháy.
Ukraine tấn công Crimea bằng máy bay không người lái

Các cuộc tấn công bằng drone cho thấy nỗ lực đáp trả của phía Kyiv trong khi lực lượng của Moscow mở rộng thế công ở đông bắc Ukraine. Điều này càng gia tăng sức ép lên lực lượng Ukraine đang trong thế trận phòng thủ mỏng manh, chờ đợi các nguồn viện trợ vũ khí và đạn dược quan trọng bị trì hoãn từ các đối tác phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hệ thống phòng không đã bắn hạ 51 máy bay không người lái của Ukraine trên bán đảo Crimea, 44 chiếc khác ở vùng Krasnodar và 6 chiếc ở vùng Belgorod, các máy bay chiến đấu và tàu tuần tra của Nga cũng đã tiêu diệt 6 máy bay không người lái trên biển Đen.

Ông Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol, căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen Nga, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm hư hại nhà máy điện của thành phố. Ông chia sẻ có thể mất cả ngày để khôi phục hoàn toàn nguồn cung cấp năng lượng và cảnh báo cư dân rằng một số khu vực của thành phố sẽ bị cắt điện.

Lực lượng cứu hộ đang dốc toàn lực để cấp điện trở lại cho người dân Sevastopol sau vụ tấn công của Ukraine. Thống đốc Razvozhayev đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học trong thành phố.

Hình ảnh vệ tinh từ công ty Maxar Technologies cho thấy vụ tấn công trước đó đã phá hủy một số máy bay và kho chứa nhiên liệu tại căn cứ không quân Belbek, cho thấy tính chất phức tạp và khốc liệt của cuộc chiến tranh đang diễn ra tại Ukraine.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào rạng sáng thứ Sáu đã khiến nhà máy lọc dầu lớn ở Tuapse bốc cháy dữ dội. Sau nỗ lực dập lửa khẩn trương, đám cháy đã được kiểm soát. Rất may không có thiệt hại về người.

Lực lượng Ukraine liên tục nhắm vào các mục tiêu kinh tế quan trọng của Nga, gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước này. Trong đợt tấn công mới nhất, Novorossiysk, cảng biển chiến lược trên Biển Đen cũng bị tấn công bằng drone.

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một phương tiện, khiến một phụ nữ và đứa con 4 tuổi thiệt mạng. Ông nói thêm, một cuộc tấn công khác đã khiến bể chứa nhiên liệu tại một trạm xăng trong khu vực bốc cháy.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang chiến đấu để ngăn chặn đà tiến quân của Nga ở khu vực đông bắc Kharkiv bắt đầu từ cuối tuần trước.

Thị trấn Vov Chansk, cách biên giới Nga 5km, là một điểm nóng trong các cuộc giao tranh những ngày gần đây. Chính quyền Ukraine đã sơ tán khoảng 8.000 dân khỏi thị trấn. Chiến thuật thường dùng của quân đội Nga là san bằng các thị trấn và làng mạc thành đống đổ nát bằng các cuộc tấn công trên không trước khi các đơn vị của họ tiếp cận.

Nước Nga đang thử nghiệm các biện pháp phòng thủ tại nhiều điểm dọc tuyến ranh giới dài 1.000 km trải dài từ bắc xuống nam qua miền đông Ukraine. Khu vực này gần như "đóng băng" trong 18 tháng qua, trở thành chiến trường của cuộc chiến không hồi kết.

Các cuộc tấn công gần đây của Nga diễn ra ở vùng Donetsk phía đông, cũng như các vùng Chernihiv và Sumy ở phía bắc và vùng Zaporizhzhia ở phía nam. Mục tiêu là khai thác điểm yếu và làm suy yếu nguồn lực hạn chế của Ukraine.

Theo AP
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
(Ngày Nay) - TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Quốc kỳ các nước thành viên BRICS. Ảnh: Bloomberg.
Ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS
(Ngày Nay) - Theo các nhà phân tích, mong muốn đa dạng hóa các lựa chọn trên đấu trường kinh tế toàn cầu là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều các quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.