Ukraine tuyên bố cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế vốn đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do xung đột với Nga. Con số này cao hơn mức 5 tỷ mà Kiev ước tính trước đó để đảm bảo nền kinh tế tiếp tục hoạt động.
Ukraine tuyên bố cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế

Phát biểu trực tuyến trước các nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân IMF-WB, Tổng thống Zelensky cho biết cuộc xung đột hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng kinh tế của Ukraine, gây thiệt hại cho hệ thống đường sắt, kho lương thực, dầu mỏ, nhà máy lọc dầu của nước này.

Trước đó, trao đổi với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Bộ trưởng Tài chính Sergiy Marchenko, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố nước này sẽ viện trợ 500 triệu USD để giúp Chính phủ Ukraine tiếp tục chi trả lương, lương hưu và cung cấp dịch vụ cho người dân. Theo bà Yellen, các nhu cầu của Ukraine là cấp bách và Mỹ có kế hoạch sớm cung cấp khoản viện trợ trực tiếp này cho Ukraine để sử dụng cho hầu hết các nhu cầu cấp bách. Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác quốc tế nhằm xây dựng sự ủng hộ về việc hỗ trợ Ukraine trong trung và dài hạn. Khoản viện trợ của Mỹ tiếp sau một gói hỗ trợ 500 triệu USD khác mà Washington cung cấp cho Kiev vào tháng trước.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới đây, IMF đã cảnh báo cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây ra tác động kinh tế sâu rộng cả ở nước này và trên thế giới. Thể chế tài chính này dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ suy giảm 35% trong năm nay trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga giảm 8,5%. Tác động nặng nề của cuộc xung đột tại Ukraine cũng khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,6% trong năm 2022 và 2023.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
“Sân khấu cực phẩm” của 8WonderWinter Festival có gì?
“Sân khấu cực phẩm” của 8WonderWinter Festival có gì?
(Ngày Nay) - Fan hâm mộ Maroon 5 đang đếm ngược từng ngày hội ngộ thần tượng ở Phú Quốc United Center để “cháy” cùng chất nhạc bất hủ suốt gần 3 thập kỷ qua của “những tượng đài pop – rock” tại 8Wonder Winter Festival. Với không gian đậm chất nghệ thuật và cực kỳ mãn nhãn từ sân khấu cho đến chuỗi “vệ tinh trải nghiệm” đẳng cấp, siêu nhạc hội hứa hẹn tạo nên hành trình khám phá đỉnh cao .
Nghệ sỹ quốc tế trình diễn tại Nhà hát Hồ Gươm
Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới
(Ngày Nay) - Website 10best của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards- WTA mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách, sánh vai cùng những “biểu tượng” của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)...