Ukraine tuyên bố cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế vốn đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do xung đột với Nga. Con số này cao hơn mức 5 tỷ mà Kiev ước tính trước đó để đảm bảo nền kinh tế tiếp tục hoạt động.
Ukraine tuyên bố cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì nền kinh tế

Phát biểu trực tuyến trước các nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân IMF-WB, Tổng thống Zelensky cho biết cuộc xung đột hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng kinh tế của Ukraine, gây thiệt hại cho hệ thống đường sắt, kho lương thực, dầu mỏ, nhà máy lọc dầu của nước này.

Trước đó, trao đổi với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Bộ trưởng Tài chính Sergiy Marchenko, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố nước này sẽ viện trợ 500 triệu USD để giúp Chính phủ Ukraine tiếp tục chi trả lương, lương hưu và cung cấp dịch vụ cho người dân. Theo bà Yellen, các nhu cầu của Ukraine là cấp bách và Mỹ có kế hoạch sớm cung cấp khoản viện trợ trực tiếp này cho Ukraine để sử dụng cho hầu hết các nhu cầu cấp bách. Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác quốc tế nhằm xây dựng sự ủng hộ về việc hỗ trợ Ukraine trong trung và dài hạn. Khoản viện trợ của Mỹ tiếp sau một gói hỗ trợ 500 triệu USD khác mà Washington cung cấp cho Kiev vào tháng trước.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới đây, IMF đã cảnh báo cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây ra tác động kinh tế sâu rộng cả ở nước này và trên thế giới. Thể chế tài chính này dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ suy giảm 35% trong năm nay trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga giảm 8,5%. Tác động nặng nề của cuộc xung đột tại Ukraine cũng khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,6% trong năm 2022 và 2023.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A