Ukraine yêu cầu Đức chuyển giao tàu ngầm, tàu khu trục tới vùng chiến sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk đã kêu gọi Đức gửi tàu ngầm, thậm chí là tàu khu trục tới Ukraine để “đuổi hạm đội Nga ra khỏi Biển Đen”.
Ukraine yêu cầu Đức chuyển giao tàu ngầm, tàu khu trục tới vùng chiến sự

Theo đài Sputnik (Nga), trong loạt bài đăng trên Twitter vào hôm 28 và 29/1, ông Melnyk - cựu đại sứ Ukraine tại Đức - đã nêu lý do tại sao Berlin nên gửi tàu ngầm U-boat nổi tiếng đến vùng chiến sự.

“Tập đoàn ThyssenKrupp sản xuất một trong những loại tàu ngầm tốt nhất thế giới”, ông Melnyk viết, đề cập đến tàu ngầm tấn công diesel-điện Type 212A do “gã khổng lồ" thép và quốc phòng ThyssenKrupp AG của Đức chế tạo. “Bundeswehr (Quân đội Đức) có 6 chiếc tàu ngầm U-boat loại này. Tại sao họ không gửi một chiếc đến Ukraine? Một đô đốc đã nói với tôi rằng Ukraine cần một chiếc tàu ngầm để đối phó với hạm đội Biển Đen của Nga”, ông Melnyk viết trong bài đăng sau đó kèm theo sơ đồ chi tiết của tàu ngầm.

Nhà ngoại giao này cũng kêu gọi Đức gửi tàu khu trục Lubeck cho Ukraine, hoặc ít nhất là vũ khí của chúng – như hệ thống chống tên lửa tầm ngắn Chim sẻ biển (Sea Sparrow) và tên lửa chống hạm thành công nhất trên thế giới Harpoon cho Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Melnyk cũng kêu gọi các đồng minh NATO của Kiev đưa ra kế hoạch tổng thể về cách đánh bại Nga, bằng cách phối hợp chặt chẽ để cung cấp vũ khí hiện đại - bao gồm máy bay chiến đấu và tàu ngầm - tới Ukraine, thay vì lo lắng về việc leo thang xung đột.

Đề xuất gửi tàu ngầm và tàu khu trục tới Ukraine đã nhận được những phản ứng trái chiều từ các nhà ngoại giao Ukraine. Một số người cho rằng đây là “ý tưởng tuyệt vời”, trong khi những người khác hoài nghi rằng những chiếc tàu này sẽ được vận chuyển đến Biển Đen bằng cách nào mà không có vấn đề gì với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đánh bại một hạm đội đã có từ thế kỷ 18 chỉ bằng một chiếc tàu ngầm?”, một chuyên gia nêu ý kiến.

Sau khi Đức và Mỹ chấp thuận chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và Abrams cho Ukraine, Kiev đã ngay lập tức nhắm đến máy bay chiến đấu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu NATO hiện thực hóa “giấc mơ” chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine sau khi cáo buộc Nga “tiêu diệt gần hết lực lượng không quân nước này”.

Trong bối cảnh đó, các nhà ngoại giao châu Âu và giới chức Lầu Năm Góc được cho đã vận động hành lang để gửi chiến đấu cơ F-16 đến khu vực xung đột.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 29/1 tuyên bố nước ông sẽ không đưa máy bay chiến đấu tới Ukraine.

“Không có chiến tranh giữa NATO và Nga. Chúng tôi sẽ không cho phép một sự leo thang như vậy”, ông Scholz nói.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.