UNESCO hợp tác cùng Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine thành lập và khai trương Bảo tàng Khảo cổ Ảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO cùng Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine (MoTA) đã thành lập dự án “Phát triển địa phương thông qua phục hồi môi trường lịch sử Palestine”, với sự tài trợ của Thụy Điển thông qua Cơ quan Hợp tác phát triển Quốc tế Thụy Điển Sida. Dựa trên vai trò của bảo tàng trong việc làm giàu vốn con người Palestine, MoTA và UNESCO đã xây dựng và ra mắt Bảo tàng ảo đầu tiên về các di tích khảo cổ đại diện cho lịch sử và văn hóa của Palestine.
UNESCO hợp tác cùng Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine thành lập và khai trương Bảo tàng Khảo cổ Ảo

Bảo tàng Ảo được thành lập để ứng phó với những thách thức do sự bùng nổ của COVID-19 ở Palestine, đối với nhu cầu được tiếp cận tri thức từ các tài liệu khoa học đáng tin cậy, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội. Bảo tàng được phát triển bởi các chuyên gia Palestine nhằm tạo điều kiện tiếp cận và thúc đẩy sự hiểu biết về lịch sử thông qua khảo cổ học theo những hình thức hấp dẫn. Những hiện vật được trưng bày bao gồm một bộ sưu tập hơn 40 hiện vật tráng lệ được số hóa, vốn là những công cụ thường nhật của người dân được tìm thấy trong các nhiệm vụ khảo cổ ở nhiều địa điểm khác nhau tại Palestine. Bảo tàng cũng khắc họa năm giai đoạn lịch sử chính ở Palestine thông qua các mô tả niên đại khoa học.

Bảo tàng Ảo có thể được truy cập dễ dàng thông qua trang web và ứng dụng điện thoại di động, tạo cơ hội cho sinh viên và những người tìm kiếm tri ​​thức có cái nhìn tổng quan về lịch sử Palestine, các di sản văn hóa liên quan từ thời kỳ đồ đá cũ cho đến khi thời kỳ Ủy trị của Anh kết thúc vào năm 1948. Du khách sẽ được nhìn ngắm bản sao kỹ thuật số của các hiện vật tương ứng với thực tế, hình dạng, màu sắc, chất liệu của hiện vật, tương tác bằng cách di chuyển và xoay mô hình theo các hướng khác nhau nhờ tính năng quét 3D. Đồng thời, du khách có thể đọc chú thích hoặc nghe một giải thích ngắn gọn về hiện vật và cách chúng được sử dụng ban đầu.

UNESCO và MoTA coi bảo tàng ảo là cơ sở vững chắc và là hạt nhân của một sáng kiến ​​lớn hơn nhằm ghi lại và trưng bày hàng nghìn hiện vật của Palestine cho mục đích giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng hứa hẹn sẽ giới thiệu cho thanh niên Palestine và công chúng nói chung những tạo tác quý giá được tìm thấy trên mảnh đất Palestine, hiểu được những kho báu này đã đóng góp như thế nào vào sự phát triển của nền văn minh nhân loại.

Theo UNESCO
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.