Vai trò của các chuyên gia bảo tàng và di sản văn hóa trong cuộc chiến chống buôn bán bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội thảo phát triển năng lực diễn ra hồi đầu tháng 10 của UNESCO và ICOM (Hội đồng Bảo tàng Quốc tế) do Liên minh Châu Âu hỗ trợ, các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về vai trò của bảo tàng và chuyên gia di sản văn hóa Châu Âu trong cuộc chiến chống buôn bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa.
Vai trò của các chuyên gia bảo tàng và di sản văn hóa trong cuộc chiến chống buôn bán bất hợp pháp

Thông qua tham khảo khung pháp lý quốc tế, đặc biệt là Công ước UNESCO 1970Khuyến nghị Bảo tàng UNESCO 2015, hội thảo đã góp phần nâng cao năng lực của các bảo tàng trong giải quyết những vấn đề liên quan đến công tác quản lý, bảo tồn, phòng ngừa buôn lậu; các công cụ thẩm định và nghiên cứu xuất xứ những tác phẩm văn hóa; hợp tác giữa bảo tàng và cơ quan thực thi pháp luật; tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và giáo dục.

Các bên tham gia nhấn mạnh vai trò của hợp tác liên ngành và xuyên ngành, kêu gọi các bảo tàng và tổ chức di sản văn hóa cung cấp kiến ​​thức chuyên môn của họ cho các hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật, hải quan và tư pháp. Đơn vị Bảo vệ Di sản Văn hóa của Carabinieri Italia và cơ chế hợp tác ở Hà Lan là ví dụ thành công của việc hợp tác chống lại và giải quyết các trường hợp buôn bán trái phép. Các chuyên gia cũng đồng ý rằng những công cụ công nghệ như ứng dụng di động ID-Art của INTERPOL rất hữu ích trong việc chia sẻ thông tin và tài liệu đặc biệt.

Các đại biểu đã nêu bật vai trò quan trọng của các bảo tàng trong việc nâng cao nhận thức và giáo dục công chúng. Nhiều khóa học giáo dục đại học đã được triển khai thông qua các chương trình và mạng lưới Unitwin của UNESCO, cùng với các chương trình phát triển nghề nghiệp trọn đời của ICOM và các tổ chức và mạng lưới chuyên biệt khác.

Việc có chuyên môn về bảo tàng và di sản được chứng minh là có lợi - thậm chí rất cần thiết - trong việc đảm bảo đánh giá các chứng chỉ xuất khẩu và nhập khẩu ở cấp quốc gia, phù hợp với Chỉ thị của EU về việc trả lại các vật thể văn hóa bị di dời bất hợp pháp khỏi lãnh thổ của một Quốc gia Thành viên, và trong tương lai là Quy định của EU về việc giới thiệu và nhập khẩu hàng hóa văn hóa.

Hội thảo phát triển năng lực của UNESCO/ICOM là một phần của dự án giữa Liên minh Châu Âu và UNESCO "Hành động liên khu vực và xuyên quốc gia chống buôn bán bất hợp pháp tài sản văn hóa". Với hơn 130 người tham dự, hội thảo đã thu hút công chúng quan tâm trong và ngoài Châu Âu. Các hội thảo tiếp theo trong chuỗi dự án sẽ tập trung vào việc thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở các nước đối tác của ENI - Tổ chức Các nước láng giềng Châu Âu (28/10/2021), và đề cập đến vai trò của ngành ngân hàng trong cuộc chiến chống buôn bán trái phép của tài sản văn hóa.

Theo UNESCO
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.