UNESCO ra mắt lịch điện tử Ký ức Thế giới dành cho thiếu nhi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại sao có những con tàu ở giữa sa mạc? Những người phụ nữ đầu tiên giành được quyền bầu cử là ai? Bảng chữ cái bắt nguồn từ đâu? Nhân Ngày Thiếu nhi Thế giới 20/11 do Liên hợp quốc chỉ định, UNESCO đã hợp tác với Barbanera mang đến cho trẻ em một cuộc phiêu lưu kỳ thú để khám phá 12 "Ký ức của Thế giới" từ Đông sang Tây. 
UNESCO ra mắt lịch điện tử Ký ức Thế giới dành cho thiếu nhi

Bộ lịch điện tử dựa trên 12 tư liệu lịch sử quan trọng toàn cầu từ Cơ quan Đăng ký Quốc tế Chương trình Ký ức Thế giới (MoW - Memory of the World). Mỗi tháng, các bạn nhỏ sẽ được phiêu lưu đến một vùng đất mới trên thế giới, nơi các em có cơ hội khám phá nền văn hóa-lịch sử của địa phương, với sự đồng hành của hai nhân vật Nala và Leo.

Các thư viện, cơ quan lưu trữ, bảo tàng, trường tiểu học và trung học cơ sở có thể sử dụng bộ lịch điện tử của UNESCO để bổ trợ giảng dạy về di sản văn hóa, qua đó thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và quyền công dân toàn cầu giữa trẻ em, đồng thời mang đến cho trẻ trải nghiệm học tập thú vị và hấp dẫn. 12 tháng tràn ngập hình ảnh đầy màu sắc, thông tin bổ ích, trò chơi tương tác và các hoạt động vui nhộn - hứa hẹn khuyến khích trẻ tư duy, suy ngẫm về những gì đã học và kết nối chúng với cuộc sống hàng ngày của mình.

UNESCO ra mắt lịch điện tử Ký ức Thế giới dành cho thiếu nhi ảnh 1

Lịch điện tử 12 tháng bao gồm 12 nội dung sau đây từ Cơ quan Đăng ký Quốc tế MoW:

1. Bản thảo truyện Panji Tales (Campuchia, Indonesia, Hà Lan, Malaysia và Vương quốc Anh)

2. Bảng chữ cái Phoenicia (Lebanon)

3. Kênh đào Suez (Ai Cập)

4. Bộ sưu tập Bản đồ cổ từ Kỷ nguyên Wajar (Cộng hòa Hồi giáo Iran)

5. Bộ sưu tập bưu thiếp cũ từ Tây Phi (Senegal)

6. Tư liệu lưu trữ về Biển Aral (Kazakhstan)

7. Phiên tòa xét xử Mandela và những người khác (Nam Phi)

8. Bộ sưu tập ngôn ngữ bản địa (Mexico)

9. Đơn thỉnh cầu về Quyền tự quyết của phụ nữ năm 1893 (New Zealand)

10. Những nô lệ ở Caribê (Barbados)

11. Lưu trữ làng Skolt Sami ở Suenjel (Phần Lan)

12. Phù thủy xứ Oz (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Lịch điện tử được hiển thị với các ngôn ngữ tiếng Anh, Indonesia, Tây Ban Nha và Swahili, có thể truy cập thông qua máy tính và máy tính bảng và sẽ sớm có sẵn dưới dạng ứng dụng (thông qua Apple và Android).

Chương trình MoW của UNESCO đã ủy quyền khóa học này như một phần trong chiến lược quảng bá di sản tư liệu thế giới đến với thế hệ trẻ. Ngoài lịch điện tử, Chương trình MoW đã triển khai một khóa học điện tử dành cho giáo viên, cung cấp các công cụ thực hành và giáo án mẫu để tích hợp MoW vào các chương trình giảng dạy nghệ thuật, lịch sử, ngôn ngữ và văn học.

Truy cập lịch điện tử: www.mowcalendar.org

UNESCO ra mắt lịch điện tử Ký ức Thế giới dành cho thiếu nhi ảnh 2

UNESCO ra mắt lịch điện tử Ký ức Thế giới dành cho thiếu nhi ảnh 3

Theo UNESCO
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.