UNESCO: Ba dự án chiến thắng thử thách 'Thanh niên gắn bó với đại dương'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng kiến Comprometidos (Gắn bó) ​do ba đơn vị Ashoka, Socialab và UNESCO đồng tổ chức - nhận định thanh niên là những người sẽ tạo nên sự thay đổi và lãnh đạo các chuyển đổi xã hội. Thử thách "Thanh niên  gắn bó với đại dương" hợp tác với National Geographic (Tạp chí Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ) ra đời nhằm thúc đẩy thanh niên cùng đương đầu với những thách thức mà đại dương phải đối mặt.  
UNESCO: Ba dự án chiến thắng thử thách 'Thanh niên gắn bó với đại dương'

Năm 2021, Comprometidos cùng National Geographic đã gửi lời mời và khuyến khích thanh niên khu vực Mỹ Latinh và Caribe (LAC) gửi các dự án nhằm giải quyết các vấn đề mà đại dương phải đối mặt.

UNESCO: Ba dự án chiến thắng thử thách 'Thanh niên gắn bó với đại dương' ảnh 1

Hơn 250 dự án sáng kiến ​trong khu vực đã tham gia vào thử thách này. Mỗi người trong số họ đều nhận được sự cố vấn và đào tạo trực tuyến. Ngày 14/10 vừa qua, sáu dự án đã lọt vào vòng chung kết, các tác giả đã trình bày sáng kiến ​​của mình trong một sự kiện công khai, ba trong số các dự án đã nhận được tài trợ hạt giống để biến ý tưởng thành hiện thực.

1. Dự án SANC-S - Chile

SANC-S cung cấp một hệ thống khử tiếng ồn của các tàu đang hoạt động, góp phần làm giảm số lượng và cường độ ô nhiễm âm thanh biển, do đó giảm tác động tiêu cực đến các chức năng sinh học của sinh vật biển.

Đại diện của dự án SANC-S chia sẻ: "Đối với tôi và những người còn lại trong đội tham gia Comprometidos, đây là cơ hội lớn để trưởng thành và phát triển hơn. Nhờ sự hỗ trợ của các cố vấn, quá trình làm việc và nhận giải thưởng, chúng tôi đã hoàn thiện dự án của mình và điều này mở ra nhiều "cánh cửa".

Từ khi còn là một đứa trẻ, bản thân tôi đã có một sự gần gũi rất đặc biệt với cá heo và cuộc sống dưới đáy đại dương, điều này đã truyền cảm hứng cho tôi để chiến đấu bảo vệ chúng. Về phía nhóm, tất cả chúng tôi đều muốn đóng góp hết sức có thể để đạt được mục tiêu các hệ sinh thái lành mạnh và đều được bảo vệ. Chúng tôi đam mê tạo ra sự thay đổi để có một hành tinh nơi tất cả sự sống được tôn trọng và bảo vệ.

Tôi tin rằng vai trò của thanh niên ở LAC là nhân tố thay đổi vì công lý. Chúng tôi là những người truyền cảm hứng và đấu tranh cho các vấn đề xã hội và môi trường, những người có nghị lực đấu tranh cho những gì chúng tôi xứng đáng được nhận - khi buộc phải đối mặt với những bất bình đẳng và cướp bóc mà chúng tôi phải trải qua ở Mỹ Latinh và Caribe. "

2. Dự án Mar á Vista - Brazil

Mar á vista sản xuất một loạt phim hoạt hình, trong nó lồng ghép các nội dung giáo dục bảo vệ môi trường. Thông qua điện ảnh và âm nhạc, họ dạy cho khán giả về biến đổi khí hậu, tính bền vững, đa dạng sinh học và ý thức bảo tồn.

Được tham gia vào Comprometidos là một niềm vui rất lớn đối với nhóm của chúng tôi. Chúng tôi đã có cơ hội để hoàn thiện không chỉ dự án của mình mà còn ở cấp độ cá nhân! Thật vinh dự khi có các buổi nâng cao năng lực với những người cố vấn, những người đã hướng dẫn chúng tôi rất tận tình và chỉ cho chúng tôi con đường tốt nhất ở phía trước. Chúng tôi rất biết ơn tất cả mọi người tham gia.

Đại diện dự án Mar á Vista

Mục tiêu của Mar á Vista là gây ảnh hưởng tích cực đến ngày càng nhiều trẻ em, từ đó tạo nên sự thay đổi đối với tương lai. Đại diện của dự án cũng chia sẻ: "Nếu có thể nhìn thấy một đứa trẻ hát một trong những bài hát của chúng tôi - về việc không dẫm lên các rạn san hô, hoặc hiểu được tầm quan trọng của việc bảo tồn môi trường, đó là chứng minh cho việc những nỗ lực của chúng tôi là xứng đáng."

3. Dự án Renaissance - Trinidad y Tobago

Dự án Renaissance bảo vệ các rạn san hô thông qua một chương trình giáo dục thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương, tại các cuộc hội thảo và những chuyến thăm thực địa tại các cơ sở giáo dục.

Nhóm Project Renaissance vô cùng biết ơn vì đã có cơ hội tham gia thử thách Comprometidos, Thanh niên gắn bó với Đại dương. Bằng cách tạo điều kiện trao quyền cho thanh niên, thử thách đã tạo cơ hội cho chúng tôi lên tiếng, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Việc có thể đại diện cho hòn đảo Caribe nhỏ bé và trình bày một sáng kiến ​​thể hiện sự đổi mới và nhiệt tình thay đổi của chúng tôi có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Chúng tôi là những nhà hoạt động đại dương đam mê bảo tồn biển. Là sinh viên khoa học biển, chúng tôi đã học về vai trò không thể thay thế của các rạn san hô trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân và đặc biệt là tầm quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của các bên liên quan. Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết của một chương trình giáo dục và chiến dịch dựa trên các rạn san hô để khuyến khích các nỗ lực bảo tồn cần thiết.

Đại diện dự án Renaissance

Comproemtidos là sáng kiến được tổ chức bởi Ashoka, Socialab và UNESCO từ năm 2015. Sáng kiến tập hợp những thanh niên đến từ Châu Mỹ Latinh và Caribe, những người kiến tạo nên sự thay đổi, những người đang đi đầu trong các lĩnh vực đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Hơn 10.000 nam và nữ thanh niên đã tham gia với hơn 3.800 đề xuất trong suốt sáu năm. Năm 2021 này là năm thứ bảy liên tiếp Comprometidos được thực hiện.

Theo UNESCO
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.