UNESCO ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên bảo tồn Di sản Tư liệu Trung Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để ứng phó với tình trạng các thư viện và kho lưu trữ trên khắp Trung Mỹ bị hủy hoại bởi thiên tai, Văn phòng UNESCO khu vực Trung Mỹ (phụ trách hoạt động UNESCO tại Costa Rica, El Salvador, Honduras, Nicaragua và Panama) đã thành lập Mạng lưới Tình nguyện viên Trung Mỹ. Mạng được ra mắt tại Cộng hòa Panama vào ngày 21/6 với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, đặt mục tiêu phát triển đội ngũ tình nguyện viên chuyên bảo tồn di sản tư liệu trong và sau thảm họa.
UNESCO ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên bảo tồn Di sản Tư liệu Trung Mỹ

Sau khi khởi động, một loạt các buổi đào tạo và mô phỏng về quản lý rủi ro thiên tai đã được tổ chức cho các tình nguyện viên người Panama, bao gồm đại diện của Thư viện Quốc gia, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, Bộ Văn hóa, Sở Cứu hỏa, Hệ thống Bảo vệ Dân sự Quốc gia và Hiệp hội Hướng đạo sinh Quốc gia của Panama. Các buổi học xoay quanh một số chủ đề quan trọng như phương pháp tiến hành đánh giá rủi ro và cứu hộ tài nguyên sách, bản thảo và các tài liệu khác sau lũ lụt.

Tính dễ bị tổn thương của các di sản tư liệu trong những thư viện và kho lưu trữ tiếp tục gia tăng, khi các thảm họa xảy ra ngày một thường xuyên, gây ra những tác động tàn khốc hơn. Tuy nhiên, nhiều tổ chức trong khu vực thiếu nguồn nhân lực và tài chính đủ để chuẩn bị và ứng phó với những thảm họa này.

Các tình nguyện viên, bao gồm nhân viên cứu hỏa và sinh viên đại học, sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho các thủ thư, nhân viên lưu trữ, các nhân viên và tổ chức liên quan khác nhằm ngăn chặn việc mất mát di sản tư liệu.

UNESCO ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên bảo tồn Di sản Tư liệu Trung Mỹ ảnh 1

Trong vòng 2 tháng tới, UNESCO sẽ tập trung nâng cao năng lực của các tình nguyện viên thông qua những khóa đào tạo bổ sung và một khóa học về giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ di sản tư liệu.

Sau đó, chính quyền Panama có thể huy động mạng lưới tình nguyện viên quốc gia này tới hỗ trợ kỹ thuật cho các thư viện và kho lưu trữ trong thời gian khủng hoảng. Các tình nguyện viên có thể được giao một số nhiệm vụ, bao gồm:

1. Hỗ trợ sơ tán các tòa nhà và bảo vệ tư liệu.

2. Phân loại tài liệu để xác định các phần di sản tư liệu bị thất lạc, mất tích, hư hỏng.

3. Phối hợp các hoạt động làm sạch và phục hồi di sản tư liệu sau thảm họa.

4. Tiến hành kiểm tra các tòa nhà bị ảnh hưởng sau các trường hợp khẩn cấp và lập báo cáo.

Vào năm 2022, sáng kiến ​​này sẽ được mở rộng đến các nước còn lại trong khu vực là Costa Rica, Nicaragua, Honduras và El Salvador. Sáng kiến ​​này được hỗ trợ bởi Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO, thành lập vào năm 1992 nhằm tạo điều kiện bảo tồn các di sản tư liệu, cho phép tiếp cận và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của những tài nguyên này.

Theo UNESCO
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.