UNESCO kêu gọi hỗ trợ cho Di sản Tư liệu Thế giới trong bối cảnh COVID-19

(Ngày Nay) - UNESCO và các đối tác vừa đưa ra tuyên bố kêu gọi các quốc gia thành viên, tổ chức bộ nhớ và công chúng khai thác tiềm năng giáo dục, khoa học và nghệ thuật của di sản tư liệu trong nỗ lực giải quyết vụ dịch COVID-19.
UNESCO kêu gọi hỗ trợ cho Di sản Tư liệu Thế giới trong bối cảnh COVID-19

Là một phần trong nỗ lực vận động cộng đồng di sản tư liệu chống lại đại dịch, thông qua Chương trình Ký ức thế giới (MoW), UNESCO đã tạo ra một trang web lưu trữ tư liệu từ các quốc gia thành viên, tổ chức bộ nhớ và người dân để đảm bảo rằng tất cả các hồ sơ chính thức liên quan đến cuộc khủng hoảng COVID-19 đều được lưu giữ hiệu quả và sẵn sàng cho công chúng tiếp cận.

Trang web sẽ được cập nhật thường xuyên, cũng có các video từ các đối tác của UNESCO mô tả các nỗ lực tổ chức của họ để giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với các tổ chức bộ nhớ cũng như với công chúng nói chung.

Liên đoàn Quốc tế các Hội và Cơ quan Thư viện (IFLA), Hội đồng bảo tàng quốc tế (ICOM), Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu bảo tồn và Phục hồi di sản văn hóa (ICCROM) và Hội đồng điều phối của Hiệp hội lưu trữ nghe nhìn  (CCAAA), cùng với Ủy ban khu vực châu Phi của MoW (ARCMOW), Châu Á Thái Bình Dương (MOWCAP) và Mỹ Latinh và Caribbean (MOWLAC), tất cả đều đồng ký tuyên bố trên.

Tổng kết về tuyên bố chung, ông Moez Chakchouk, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO, lãnh đạo ngành Truyền thông và Thông tin, cho biết: "Các tổ chức bộ nhớ trên toàn thế giới đã chứng tỏ nỗ lực của họ trong việc giải quyết khủng hoảng này. Họ đã và đang tiếp tục phục vụ công chúng theo những cách sáng tạo, tận dụng các công nghệ kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sức khỏe, giáo dục và các loại hình thông tin khác."

Khi cuộc khủng hoảng toàn cầu tương tự xảy ra, các cơ quan lưu trữ tư liệu, thư viện, bảo tàng và các tổ chức bộ nhớ khác đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp các thế hệ tương lai hiểu được mức độ của đại dịch và tác động của nó đối với xã hội. Hiện tại, họ đang nỗ lực để cung cấp các nguồn lực vô giá giúp mọi người, bao gồm các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách, có một quan điểm lịch sử về cách thức các đại dịch đã được giải quyết trong quá khứ.

Chương trình Ký ức thế giới MOW được UNESCO khởi xướng vào năm 1992, xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo tồn và tiếp cận những di sản tài liệu quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại và mai một trên thế giới. Chương trình ra đời nhằm ghi nhận những di sản tài liệu có giá trị, mang tầm quan trọng cấp quốc tế, khu vực và quốc gia, đồng thời hướng sự chú ý của nhân loại tới việc gìn giữ các di sản này và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn và tiếp cận chúng.

Theo UNESCO
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.