UNESCO thúc đẩy du lịch và bảo tồn di sản ở Mỹ Latinh và Caribe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, UNESCO đã tổ chức một cuộc họp thảo luận về tiến độ của sáng kiến "Châu Mỹ Latinh và Caribe: Tăng cường năng lực cho các cộng đồng kiên cường thông qua Du lịch bền vững và Bảo vệ di sản".
UNESCO thảo luận về tiến độ sáng kiến du lịch bền vững và di sản phi vật thể ở Mỹ Latinh và Caribe. Ảnh: UNESCO
UNESCO thảo luận về tiến độ sáng kiến du lịch bền vững và di sản phi vật thể ở Mỹ Latinh và Caribe. Ảnh: UNESCO

Dự án này kéo dài ba năm, nhằm tăng cường hợp tác giữa các lĩnh vực văn hóa, du lịch và phát triển đô thị để thúc đẩy du lịch bền vững và bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể trong bối cảnh đô thị. Dự án được tài trợ bởi Bộ Văn hóa Ả Rập Saudi, mang lại lợi ích cho 10 quốc gia trong khu vực: Belize, Costa Rica, Cuba, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua và Panama.

Trong cuộc thảo luận, UNESCO đã trình bày các hoạt động đang diễn ra, bao gồm hội thảo "Di sản Thế giới và Du lịch bền vững: Tăng cường quản lý du khách và sự tham gia của cộng đồng" được tổ chức vào tháng 6/2024 tại Oaxaca, Mexico.

UNESCO thúc đẩy du lịch và bảo tồn di sản ở Mỹ Latinh và Caribe ảnh 1

Cuộc họp do UNESCO tổ chức. Ảnh: UNESCO

Ernesto Ottone R., Trợ lý Tổng Giám đốc Văn hóa của UNESCO khẳng định dự án này tạo ra sự phối hợp có ý nghĩa giữa di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời mở ra cơ hội khai thác tiềm năng du lịch văn hóa để tạo dựng sinh kế bền vững cho cộng đồng. Cách tiếp cận tích hợp đặt cộng đồng địa phương vào vị trí dẫn dắt, đảm bảo họ có tiếng nói trong việc quản lý di sản và phát triển du lịch bền vững.

Abel Abdiel Aronátegui Vivies, Điều phối viên của Hệ thống hội nhập Trung Mỹ (CECC/SICA), đối tác thực hiện khu vực của dự án, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý du khách tại các di sản thế giới và bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể trong bối cảnh đô thị. Ông chia sẻ: “Dấu chân của những người đã đồng hành cùng nhau không bao giờ bị xóa nhòa”.

Theo UNESCO
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.