Ung thư vú hãy tránh xa bánh mì

(Ngày Nay) - Một chất tìm thấy trong bánh mì có thể cản trở hoặc đảo ngược tác dụng của các thuốc trị ung thư vú.
Ung thư vú hãy tránh xa bánh mì

Nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu The Scripps (California - Mỹ) đã phát hiện palbociclib - loại thuốc thế hệ mới được cho là tối ưu nhất để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen – có thể bị cản trở hoạt động nếu người dùng ăn nhiều bánh mì và một số sản phẩm ngũ cốc khác. Một loại thuốc trị ung thư vú khác là letrozole thậm chí còn bị đảo ngược tác dụng bởi chất có trong bánh mì.

Công bố này khiến không ít người giật mình bởi bánh mì được tiêu thụ rất nhiều ở các nước Âu – Mỹ.

Nguyên nhân chính là nhóm chất xenoestrogen được tìm thấy trong bánh mì, các sản phẩm làm từ lúa mạch, bắp và một số ngũ cốc. Không những phá hoại tác dụng của thuốc trị ung thư, xenoestrogen thậm chí còn tạo điều kiện cho khối u phát triển nhanh hơn.

Tiến sĩ Benedikt Warth, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh: chỉ cần một mức phơi nhiễm thấp với xenoestrogen cũng đủ để tác động xấu lên hiệu quả của các thuốc này. Palbociclib và letrozole vốn là hai loại thuốc phổ biến nhất để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen, trong đó palbociclib đang được giới y học xem là lựa chọn tối ưu.

Theo tiến sĩ Benedikt Warth, nghiên cứu này nhằm gợi ý các bác sĩ ung thư xem xét đến việc khuyên bệnh nhân hạn chế tiếp xúc với lương thực, thực phẩm chứa xenestrogen khi đang điều trị bằng các thuốc này.

Theo NLĐ

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.