UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX

Bà Henrietta Fore - giám đốc Điều hành UNICEF khẳng định việc chia sẻ "ngay lập tức" lượng vaccine dư thừa là biện pháp tối thiểu, cần thiết và khẩn cấp và cần thiết để các nước đang phát triển đối phó với các làn sóng dịch bệnh mới.

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo nhóm nước G7 chuẩn bị gặp nhau tại Anh vào tháng tới, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới vào tuần trước đã lên án "thảm họa đạo đức" của sự bất bình đẳng về vaccine, kêu gọi các nước giàu có quyên góp vaccine cho các nước nghèo thay vì tiêm cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Trích dẫn nghiên cứu mới từ công ty phân tích và thông tin khoa học Airfinity, bà Henrietta Fore cho biết các nước G7 có thể đóng góp khoảng 153 triệu liều vaccine nếu họ chia sẻ 20% nguồn cung có sẵn trong tháng 6, 7 và 8.

"Điều này có thể được thực hiện trong khi vẫn đáp ứng các cam kết tiêm chủng cho người dân của họ", bà Fore tuyên bố.

Cơ chế COVAX, do tổ chức WHO và liên minh vaccine GAVI cùng điều hành, chủ yếu cung cấp vaccine AstraZeneca, đang đặt mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vaccine trong năm nay.

Dù đã cam kết với COVAX, nhưng Ấn Độ đã phải hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca do nước này sản xuất để ưu tiên tiêm chủng cho người dân trong nước.

Đại diện UNICEF cho biết những sự cố chậm trễ này dự kiến ​​sẽ được giải quyết vào cuối tháng 6.

Theo Reuters
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.