UNICEF: ​​Tiêm chủng vaccine cho trẻ em Mỹ Latinh sụt giảm ở mức đáng báo động

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo về sự sụt giảm đáng báo động về số lượng trẻ em được tiêm vaccine phòng bệnh tại các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh.
UNICEF: ​​Tiêm chủng vaccine cho trẻ em Mỹ Latinh sụt giảm ở mức đáng báo động

Theo UNICEF, cứ 4 trẻ em ở Mỹ Latinh và Caribe thì có 1 trẻ không nhận được lịch tiêm chủng vaccine định kỳ, khiến các em dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Các chuyên gia UNICEF cho biết trong 5 năm qua, lịch tiêm chủng hoàn chỉnh cho các loại bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà ở Mỹ Latinh và Caribe đã giảm từ 90% năm 2015 xuống còn 76% vào năm 2020. UNICEF khẳng định, gần 2,5 triệu trẻ em Mỹ Latinh chưa được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Trong số đó, 1,5 triệu trẻ thậm chí chưa được tiêm bất kỳ mũi vaccine nào.

Tỷ lệ bao phủ vaccine đã bắt đầu có dấu hiệu giảm sút từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát và dịch COVID-19 đã khiến tình hình càng trở nên trầm trọng do các cơ sở tiêm chủng buộc phải thu hẹp hoạt động trong khi người dân lo sợ bị nhiễm bệnh khi đến các trung tâm y tế. Ngoài ra, theo chuyên gia về sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh của UNICEF tại Mỹ Latinh và Caribe - Ralph Midy, trong 5 năm qua, chính phủ các nước trong khu vực đã hướng sự chú ý vào các vấn đề sức khỏe cộng đồng mới nổi khác, chẳng hạn như bệnh Zika, bệnh sốt do virus chikungunya và gần đây là COVID-19. Cùng với đó, sự tồn tại của các nhóm dân di cư khó xác định vị trí và những nhóm dân cư sống ở các khu vực biệt lập, khó tiếp cận cũng gây trở ngại cho quá trình tiêm chủng.

UNICEF cảnh báo việc giảm tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng sụt giảm là "bước lùi nguy hiểm". Điều này khiến sức khỏe của trẻ vị thành niên gặp rủi ro, với những hậu quả đi theo suốt đời. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm chủng giảm sút cũng tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm như sởi, vốn bắt nguồn từ một loại virus rất dễ lây lan.

Dữ liệu của LHQ cho thấy trong khi năm 2013 có gần 500 trường hợp mắc bệnh sởi, đến năm 2019 con số này đã tăng lên hơn 23.000 ca. Tương tự với bệnh bạch hầu, từ 5 trường hợp ghi nhận vào năm 2013, lên gần 900 ca vào năm 2019.

Giám đốc UNICEF khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe, ông Jean Gough nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19, các quốc gia trong khu vực cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ em sụt giảm hơn nữa, bởi khả năng bùng phát các loại dịch bệnh truyền nhiễm sẽ gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho toàn xã hội.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).