Uống 'thuốc' giảm cân thần tốc: Kẻ bị hư thận vĩnh viễn, người may mắn cứu được

Sau một tháng uống "thuốc" giảm cân, thiếu nữ bị hư thận vĩnh viễn. Nhiều sản phẩm giảm cân quảng cáo tràn lan được nhiều người mua dùng, làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt phá hủy thận không thể phục hồi.
Bệnh nhân bị suy thận phải lọc máu định kỳ tại Bệnh viện Bình Dân
Bệnh nhân bị suy thận phải lọc máu định kỳ tại Bệnh viện Bình Dân

Hư thận vĩnh viễn sau 1 tháng giảm cân

Chị T.T.M.N (22 tuổi, ngụ Bình Dương) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy.

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng khoa Lọc máu - Nội thận, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: “Độ thanh thải creatinine thấp (phản ánh độ lọc cầu thận), kèm theo tình trạng rối loạn điện giải đe dọa tính mạng người bệnh”.

Các bác sĩ Khoa Lọc máu - Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu để cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện chị N. phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ 3 lần/tuần.

Chị N. chia sẻ hiện đang làm lao công dọn vệ sinh cho một tòa nhà văn phòng. Do mặc cảm mình mập (60 kg, cao khoảng 1,5 m) nên chị đã dành dụm tiền mua thuốc giảm cân để uống.

“Viên giảm cân tôi dùng được chia lại từ một người quen làm chung nên tôi không biết nguồn gốc và tên sản phẩm. Tôi chỉ nghe nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà uống vào có thể làm tôi giảm cân, đẹp da”, chị N. cho biết.

Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động. Đặc biệt, cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc.Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Đan Thùy

Chị N. đã mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong vòng một tháng.

Trong thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6 kg. Tuy nhiên, sau đó, chị thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì.

Theo bác sĩ Thùy, từ đầu năm đến nay, có nhiều trường hợp liên tiếp nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong bệnh cảnh suy thận và cho bác sĩ biết có dùng "thuốc" giảm cân. Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu.

“Thuốc” giảm cân “trôi nổi” phá hủy thận

Đối với nhiều chị em phụ nữ, thừa cân luôn là vấn đề gây nhiều mặc cảm, đặc biệt là phụ nữ sau sinh chưa lấy lại được vóc dáng và các phụ nữ trẻ. 

Nhiều sản phẩm giảm cân được quảng cáo tràn lan trên internet với tác dụng giảm cân nhanh, giữ cân ổn định và an toàn với chiết xuất thảo dược, đã được nhiều người mua dùng.

Ghi nhận các trường hợp nhập viện tại Bệnh viện Bình Dân, ngoài dùng "thuốc" viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu, nguồn gốc.

“Đặc điểm chung của các sản phẩm này là làm lợi tiểu gây mất nước, làm sụt cân nhanh để đánh đúng tâm lý muốn giảm cân thần tốc của nhiều người. Tuy nhiên, một số loại sản phẩm này làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt nguy hiểm là có độc tính làm phá hủy cầu thận không thể phục hồi”, bác sĩ Thùy cảnh báo.

Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân. Khi dùng các “thuốc” giảm cân này, người dùng thường đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1 - 2 tuần. 

Sau đó, rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Theo bác sĩ Thùy, y văn từng ghi nhận các trường hợp suy thận mạn do dùng sản phẩm có chứa a xít aristolochic 1 (chiết xuất từ cây phòng kỷ). Đây là chất độc tính cao và đã được chứng minh có liên quan tới suy thận mạn do gây hủy hoại tổ chức kẽ, hoạt tử tiểu quản thận và ung thư gan.

Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng các sản phẩm giúp giảm cân.

“Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động. Đặc biệt, cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc. Người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ”, bác sĩ Thùy khuyên.

Theo Thanh Niên
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.