Út ‘trọc’ tự bào chữa khi bị VKS đề nghị 12 – 15 năm tù

(Ngày Nay) - Sáng 31/7, cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ được quyền tự bào chữa sau khi nghe đại diện VKS quân sự đề nghị mức án từ 12-15 năm tù về 2 tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Sau một ngày thẩm vấn, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (47 tuổi, biệt danh Út “trọc”, ở Yên Khánh, Ninh Bình, cựu thượng tá quân đội, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và đồng phạm sáng nay (ngày 31/7) tại trụ sở Tòa án Quân sự thủ đô tiếp tục với phần tranh luận.

Theo cáo buộc, VKS Quân sự quân khu 7 đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ án 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 2-3 năm về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 12-15 năm tù.

Út ‘trọc’ tự bào chữa khi bị VKS đề nghị 12 – 15 năm tù ảnh 1

 Đinh Ngọc Hệ và các bị cáo tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

Bởi theo phía công tố, ông Hệ đã sử dụng các xe biển quân sự, biển xanh 80A để cho thuê, thế chấp thu lợi sai quy định hoặc cho các đối tượng xã hội mượn. Việc này gây đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội và Nhà nước.

Tiếp đến, năm 2014 cây xăng của Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Thái Sơn BQP) bị niêm phong vì chứa hơn 20.000 lit xăng kém chất lượng. Ông Hệ đã nhờ ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để không bị xử phạt. Bị cáo cũng nhờ bị cáo Bùi Văn Tiệp - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 ký hợp đồng khống thể hiện xăng kém chất lượng thuộc sở hữu của sư đoàn 367.

Ngoài ra, năm 2000, Đinh Ngọc Hệ đã mua 1 bằng, 1 bảng điểm giả của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi sử dụng trong việc bổ nhiệm sĩ quan, kết nạp Đảng, nâng lương…  

Được tự bào chữa tại tòa, Út "trọc" cho rằng, bị cáo cho mượn xe là vì mục đích ngoại giao, đối ngoại. Cho mượn xe ở đây là cho quý ông, quý bà mượn, không thể gọi họ là các đối tượng ngoài xã hội như cáo trạng mô tả. Hơn nữa, việc cho mượn xe chưa bao giờ gây điều tiếng gì, không xảy ra thất thoát, thiệt hại.

Về việc sử dụng bằng giả, Út "trọc" mong được HĐXX thông cảm, xem xét cho bị cáo xuất thân là nông dân, gia đình nghèo khổ. "Bị cáo không nghĩ nó xảy ra như thế, nhưng chuyện xảy ra rồi, bị cáo chấp nhận, mong được cảm thông", lời bị cáo.

Video: Út "trọc" tự bào chữa cho mình tại phiên tòa.

Bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ, luật sư Lưu Tiến Dũng cho rằng, cáo trạng nêu việc bị cáo giao 3 xe cho các đối tượng ngoài xã hội, dùng từ như thế mang tính chất tiêu cực.

Theo luật sư, 3 người mượn xe chỉ trong thời gian ngắn. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói đó là 3 người có nhân thân tốt. Họ không vụ lợi trong việc mượn xe.

Xe cho mượn ở đây là cho những người đáng kính mượn. Họ không sử dụng xe vào mục đích kinh doanh, chở đối tượng bị xã hội lên án hay thực hiện hành vi kinh doanh, vi phạm pháp luật.

Cũng theo vị luật sư này, việc cáo buộc thân chủ của ông cho thuê xe là chưa rõ, chưa có đủ căn cứ. Cáo trạng cũng không chứng minh được các thiệt hại. Hiện các luật sư của Đinh Ngọc Hệ cũng dẫn các quy định, tài liệu chứng cứ khác trong vụ án và đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

Út ‘trọc’ tự bào chữa khi bị VKS đề nghị 12 – 15 năm tù ảnh 2

Bị cáo Bùi Văn Tiệp. (Ảnh: P.A)

Ngoài ra, tại phiên tòa xét xử, VKS cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) án phạt 5-7 năm; Trần Xuân Sơn (giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) án 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; ông Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân Chủng phòng không - không quân) bị đề nghị 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Cả ba bị cáo cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Phùng Danh Thắm (cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị VKS đề nghị phạt cải tạo không giam giữ 18-24 tháng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cấm đảm nhiệm chức vụ 1-2 năm.

Tổng hợp

Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
(Ngày Nay) - Ngày 31/3, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng, đó là tỏi đá Phong Điền tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Anh thông báo gia nhập CPTPP
Anh thông báo gia nhập CPTPP
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3 thông báo nước này sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.