Ưu tiên bảo vệ người nghiện ma túy từ 12 đến dưới 18 tuổi

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tại phiên họp thứ 51 vào sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về việc chỉnh lý, tiếp thu dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp, các đại biểu đồng tình với quan điểm người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ và biện pháp phải khác so với đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đó là quan điểm mang tính nhân văn của Nhà nước ta.

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, trong Luật cần thiết có một điều riêng về nội dung này, song cần thống nhất với các luật khác để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là về quyền con người, quyền trẻ em theo Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi còn đang trong độ tuổi đi học, vui chơi nên việc đưa vào cơ sở cai nghiện cần được tính toán kỹ xem nếu đưa vào thì việc bảo đảm học tập như thế nào. “Đây là vấn đề chúng tôi băn khoăn nhất trong quá trình soạn thảo Luật”, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đồng tình với quy định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc, song cần bố trí khu riêng cho đối tượng này. Đại biểu đề xuất trong Luật nên ghi rõ: “Cơ sở cai nghiện ma túy công lập có trách nhiệm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trong thời gian cai nghiện bắt buộc”.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng quan tâm cho ý kiến về cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy (Điều 10) và đồng tình cho rằng, quy định về các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy gồm công an nhân dân, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển và hải quan là hợp lý, không bị chồng chéo.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, hiệu lực thi hành Luật từ ngày 1/1/2022 là phù hợp. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các ngành liên quan cần quan tâm tới công tác phối hợp trong quá trình tổ chức thực hiện Luật.

Để bảo đảm sự thống nhất giữa các luật, các cơ quan chức năng cần tiếp tục rà soát lại, hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) để có thể thông qua tại kỳ họp Quốc hội thứ 11, khóa XIV.

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.